Nhiệt độ sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh


Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược quý có giá trị kinh tế cao. Tuy hiện nay việc nuôi cấy đông trùng đã không còn quá phức tạp nhưng sau khi đông trùng phát triển vẫn cần phải sấy khô để bảo quản. Để sấy khô đông trùng hạ thảo các bạn có thể sấy bằng máy sấy nhiệt thông thường, sấy bằng máy sấy lạnh cho chất lượng tốt hơn hoặc sấy bằng máy sấy đông khô cho chất lượng tốt nhất. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nhiệt độ sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh để các bạn hiểu hơn về quy trình sấy loại dược liệu này.

Nhiệt độ sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

Nhiệt độ sấy đông trùng hạ thảo

Nhiệt độ sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt là dòng máy sấy sử dụng công nghệ nhiệt đối lưu tuần hoàn để sấy. Công nghệ này sẽ giúp không khí nóng lên truyền nhiệt vào đông trùng khiến nước bên trong đông trùng cũng ấm lên và bay hơi thoát ra ngoài sản phẩm. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi đông trùng đạt đủ độ khô (5- 10%) là có thể mang đi bảo quản. 

Khi sấy nhiệt, nếu để nhiệt độ cao, nước trong đông trùng hạ thảo sẽ nóng nhanh, bay hơi nhanh và cũng khô nhanh. Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của đông trùng, cụ thể là nhiệt độ trên 60 độ sẽ làm vitamin bị biến chất, nhiệt độ cao quá sẽ làm đông trùng bị đổi màu thậm chí bị cháy. Do đó, nhiệt độ để sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy nhiệt thường đặt ở mức 55 - 60 độ C là phù hợp. 

Một số đơn vị sản xuất và sấy đông trùng đôi khi dùng máy sấy nhiệt cũng sấy ở mức thấp hơn là 45 - 50 độ C tuy nhiên hiệu suất sấy sẽ thấp, đông trùng sấy lâu khô mà chất lượng thì cũng tương đương với sấy ở mức 55 - 60 độ C.

Nhiệt độ sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

Nhiệt độ sấy đông trùng hạ thảo

Nhiệt độ sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh có cơ chế sấy lạnh bằng gió khô mát tuần hoàn chứ không phải gió nóng tuần hoàn. Trong máy sấy lạnh cũng có cả thanh nhiệt để có thể nâng nhiệt độ lên đến mức 50 độ C giúp máy sấy bằng gió khô ấm tuần hoàn. Khi sấy như vậy sản phẩm sẽ nhanh khô hơn mà vẫn đảm bảo nhiệt độ sấy không bị quá cao. Do đó, khi sấy bằng máy sấy lạnh thì các bạn có thể cân nhắc cài đặt nhiệt độ từ 40 - 50 độ C để sấy vẫn cho hiệu suất tốt, màu sắc đẹp. 

Một số bạn thắc mắc máy sấy lạnh là phải sấy ở nhiệt độ lạnh ở 5 - 10 độ C, cách hiểu như vậy là sai lầm vì ở nhiệt độ này việc sấy khô sản phẩm là rất khó và hiệu quả sấy không cao. Nếu bạn muốn sấy ở nhiệt độ thật lạnh thì phải là công nghệ sấy thăng hoa, nhiệt độ sấy thậm chí ở mức âm 30 đến âm 40 độ C. Đương nhiên, khi sấy ở nhiệt độ âm thì phải dùng máy sấy thăng hoa chứ không phải máy sấy lạnh.

Nhiệt độ sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

Nhiệt độ sấy đông trùng hạ thảo

Kết luận

Để sấy đông trùng hạ thảo các bạn hoàn toàn có thể sấy bằng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh đều được. Nếu bạn muốn chất lượng tốt thì sấy bằng máy sấy lạnh ở nhiệt độ 40 - 50 độ C, sấy lạnh sẽ giúp đông trùng hạ thảo có màu sắc đẹp, giữ được dược tính tốt. Còn nếu bạn muốn sấy bằng công nghệ sấy nhiệt thì cũng vẫn được nhưng nhiệt độ sấy đặt ở mức 55 - 60 độ C. Sấy nhiệt cho chất lượng kém hơn so với sấy lạnh nhưng tùy vào loại đông trùng mà chất lượng cũng vẫn rất tốt và chấp nhận được.


Bài viết liên quan: