Cám viên sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý


Một số bạn sấy thử cám viên gặp tình trạng cám viên sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao cám viên sấy lâu khô.

Cám viên sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Cám viên sấy lâu khô do đâu

Cám viên sấy lâu khô là tại sao

Cám viên sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại cám viên và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô cám viên sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều cám viên 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy cám viên công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng cám viên sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại cám viên cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp cám viên lâu khô hơn: thông thường sấy cám viên các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 - 65 độ khi dùng tủ sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng tủ sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy cám viên sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm cám viên có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải cám viên sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Tủ sấy cám viên đa năng

Cám viên sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Cám viên sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm cám viên lâu khô: cám viên sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng cám viên vừa phải chứ không nên cho quá nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều cám viên vào sấy 1 lần thì cám viên chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều hạt chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước.

Ví dụ một máy sấy nhiệt 20kg của Mactech MSD200 có thể sấy tối đa 20kg nguyên liệu tươi. Các bạn chỉ nên sấy khoảng 20kg mỗi lần sẽ đảm bảo hạt khô nhanh và cho chất lượng tốt. Sấy nhiều hơn 20kg một lần cám viên sẽ lâu khô hơn.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến cám viên sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh cám viên khô hơn máy sấy mini gia đình có luồng gió tuần hoàn yếu.

Lưu ý: Nếu bạn sấy cám viên bằng tủ sấy lạnh đông khô thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Cám viên sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Sấy cám viên

Loại cám viên: cám viên có nhiều loại tùy theo thành phần mà sẽ ép ra loại cám viên khác nhau. Vì thành phần cám viên khác nhau nên thời gian để sấy khô từng loại cám viên đôi khi cũng sẽ khác nhau chứ không giống nhau.

Cám viên sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Sấy cám viên

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng cám viên sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy cám viên lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy cám viên: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với cám viên. 
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy cám viên nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít cám viên hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác.

Cám viên sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Sấy cám viên bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Cám viên sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại cám viên và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60- 65 độ C để sấy là cám viên sẽ nhanh khô. Khi cho cám viên vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho đúng trọng lượng tối đã của máy. Về loại cám viên thì bạn chỉ có thể tăng nhiệt độ hoặc dùng máy lớn hơn thì sấy sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.


Bài viết liên quan: