Lá sen sấy lâu khô là tại sao và hướng giải quyết như thế nào


Một số bạn sấy thử lá sen gặp tình trạng lá sen sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao lá sen sấy lâu khô.

Lá sen sấy lâu khô là tại sao và hướng giải quyết như thế nào

Lá sen sấy lâu khô do đâu

Lá sen sấy lâu khô là tại sao

Lá sen sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại lá sen và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô lá sen sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều lá sen 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy lá sen công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng lá sen sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại lá sen cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp lá sen lâu khô hơn: thông thường sấy lá sen các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 độ khi dùng tủ sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng tủ sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy lá sen sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm lá sen có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải lá sen sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Tủ sấy lá sen đa năng

Lá sen sấy lâu khô là tại sao và hướng giải quyết như thế nào

Lá sen sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm lá sen lâu khô: lá sen sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng lá sen vừa phải chứ không nên cho quá nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều lá sen vào sấy 1 lần thì lá sen chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều hạt chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước.

Ví dụ một máy sấy nhiệt 10kg của Mactech MSD100 có thể sấy tối đa 10kg nguyên liệu tươi. Các bạn chỉ nên sấy khoảng 4kg lá sen mỗi lần sẽ đảm bảo lá khô nhanh và cho chất lượng tốt. Sấy nhiều hơn 4kg một lần lá sen sẽ lâu khô hơn vì quá nhiều lá chồng lên nhau.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến lá sen sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh lá sen khô hơn máy sấy mini gia đình có luồng gió tuần hoàn yếu.

Lưu ý: Nếu bạn sấy lá sen bằng tủ sấy lạnh đông khô thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Lá sen sấy lâu khô là tại sao và hướng giải quyết như thế nào

Tại sao lá sen sấy lâu khô

Cách sơ chế: một số bạn sấy lá sen để nguyên cả lá to để sấy vì muốn giữ hình dạng của cả lá như vậy cho khách hàng yên tâm. Nhưng sấy như vậy thường không sấy được nhiều vì để cả lá to tốn nhiều diện tích mà cũng lâu khô hơn so với các bạn thái lá sen thành miếng rồi sấy.

Lá sen sấy lâu khô là tại sao và hướng giải quyết như thế nào

Sấy lá sen

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng lá sen sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy lá sen lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy lá sen: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với lá sen. 
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy lá sen nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít lá sen hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác.
  • Về vấn đề sơ chế: tùy theo nhu cầu sấy mà bạn có thể cân nhắc thái nhỏ hoặc để cả lá to để sấy.

Lá sen sấy lâu khô là tại sao và hướng giải quyết như thế nào

Sấy lá sen bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Lá sen sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại lá sen và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60 độ C để sấy là lá sen sẽ nhanh khô. Khi cho lá sen vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải. Khi sơ chế bạn thái lá sen nhỏ sẽ nhanh khô hơn để cả lá để sấy. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.

 


Bài viết liên quan: