Hạt màng tang sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý


Hạt màng tang là một loại hạt của cây màng tang mọc trong rừng. Hạt của cây này có thể dùng tươi hoặc phơi (sấy) khô sử dụng như một loại gia vị. Một số bạn sấy thử hạt màng tang gặp tình trạng hạt màng tang sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao hạt màng tang sấy lâu khô.

Hạt màng tang sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Hạt màng tang sấy lâu khô do đâu

Hạt màng tang sấy lâu khô là tại sao

Hạt màng tang sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại hạt màng tang và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô hạt màng tang sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều hạt màng tang 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy hạt màng tang công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng hạt màng tang sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại hạt màng tang cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp hạt màng tang lâu khô hơn: thông thường sấy hạt màng tang các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 - 65 độ khi dùng tủ sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng tủ sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy hạt màng tang sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm hạt màng tang có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải hạt màng tang sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Tủ sấy hạt màng tang đa năng

Hạt màng tang sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Hạt màng tang sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm hạt màng tang lâu khô: hạt màng tang sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng hạt màng tang vừa phải chứ không nên cho nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều hạt màng tang vào sấy 1 lần thì hạt màng tang chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều hạt chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước.

Ví dụ một máy sấy nhiệt nông sản 50kg của Mactech MSD500 có thể sấy tối đa 50kg nguyên liệu tươi. Nhưng với hạt màng tang thì các bạn chỉ nên sấy khoảng 40kg mỗi lần sẽ đảm bảo hạt khô nhanh và cho chất lượng tốt.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: nhiều bạn cho rằng loại máy sấy không ảnh hưởng nhiều đến thời gian sấy hạt màng tang, thực tế là không phải. Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến sản phẩm sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh khô hơn máy sấy mini cỡ nhỏ có luồng gió tuần hoàn yếu. Đặc biệt, nếu bạn sấy hạt màng tang bằng tủ sấy lạnh thăng hoa thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Hạt màng tang sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Hạt màng tang sấy lâu khô do đâu

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng hạt màng tang sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy hạt màng tang lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy hạt màng tang: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với hạt màng tang. 
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy hạt màng tang nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít hạt màng tang hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác.

Hạt màng tang sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Sấy hạt màng tang bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Hạt màng tang sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại hạt màng tang và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60- 65 độ C để sấy là hạt màng tang sẽ nhanh khô. Khi cho hạt màng tang vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải bằng khoảng 80% trọng lượng tối đã của máy. Về loại hạt màng tang thì bạn chỉ có thể tăng nhiệt độ hoặc dùng máy lớn hơn thì sấy sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.

 


Bài viết liên quan: