Hoa đậu biếc sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục


Một số bạn sấy thử hoa đậu biếc gặp tình trạng hoa đậu biếc sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao hoa đậu biếc sấy lâu khô.

Hoa đậu biếc sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Sấy hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc sấy lâu khô là tại sao

Hoa đậu biếc sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại hoa đậu biếc và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô hoa đậu biếc sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều hoa đậu biếc 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy hoa đậu biếc công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng hoa đậu biếc sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại hoa đậu biếc cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp hoa đậu biếc lâu khô hơn: thông thường sấy hoa đậu biếc các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 độ khi dùng máy sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng máy sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy hoa đậu biếc sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm hoa đậu biếc có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải hoa đậu biếc sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Máy sấy hoa đậu biếc đa năng

Hoa đậu biếc sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hoa đậu biếc sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm hoa đậu biếc lâu khô: hoa đậu biếc sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng hoa đậu biếc vừa phải chứ không nên cho quá nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều hoa đậu biếc vào sấy 1 lần thì hoa đậu biếc chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều hoa đậu biếc chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước.

Ví dụ một máy sấy nhiệt 100kg của Mactech MSD1000 có thể sấy tối đa 100kg nguyên liệu tươi. Các bạn chỉ nên sấy khoảng 40 - 50 kg hoa đậu biếc mỗi lần sẽ đảm bảo hoa đậu biếc khô nhanh và cho chất lượng tốt. Sấy nhiều hơn 50 kg một lần hoa đậu biếc sẽ lâu khô hơn vì quá nhiều hoa đậu biếc chồng lên nhau.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến hoa đậu biếc sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh hoa đậu biếc khô hơn máy sấy mini gia đình có luồng gió tuần hoàn yếu.

Lưu ý: Nếu bạn sấy hoa đậu biếc bằng máy sấy lạnh thăng hoa thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Hoa đậu biếc sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Tại sao hoa đậu biếc sấy lâu khô

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng hoa đậu biếc sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy hoa đậu biếc lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy hoa đậu biếc: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với hoa đậu biếc. 
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy hoa đậu biếc nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít hoa đậu biếc hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác.

Hoa đậu biếc sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Sấy hoa đậu biếc bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Hoa đậu biếc sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại hoa đậu biếc và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60 độ C để sấy là hoa đậu biếc sẽ nhanh khô. Khi cho hoa đậu biếc vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.


Bài viết liên quan: