Cánh hoa sen có nên sấy thăng hoa hay không, vì sao?


Cánh hoa sen thường được làm khô sau đó dùng để tạo hương vị cho các loại trà hoặc cũng có thể dùng làm trà để uống. Để sấy khô cánh hoa sen thông thường chỉ cần dùng tủ sấy nông sản đối lưu hoặc tủ sấy lạnh là được. Tuy nhiên một số bạn thắc mắc vấn đề cánh hoa sen có nên sấy thăng hoa không vì phương pháp sấy thăng hoa cho chất lượng cánh hoa sen tốt hơn. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.

Cánh hoa sen có nên sấy thăng hoa hay không, vì sao?

Cánh hoa sen có nên sấy thăng hoa không

Cánh hoa sen có thể sấy thăng hoa được không

Cánh hoa sen có thể sấy khô được bằng phương pháp sấy lạnh hoặc phương pháp sấy nhiệt đối lưu thông thường. Nếu bạn muốn sấy cánh hoa sen bằng tủ sấy lạnh đông khô thì vẫn sấy được. Cánh hoa sen sấy thăng hoa vẫn khô kiệt, cánh hoa sen giữ được hình dạng, mùi vị và màu sắc gần giống như ban đầu khi chưa sấy. Còn cụ thể có nên sấy cánh hoa sen bằng máy sấy thăng hoa hay không các bạn cần phải cân nhắc về mặt giá thành, chất lượng cũng như đầu ra của sản phẩm.

Xem thêm: Máy sấy khô hoa sen

Cánh hoa sen có nên sấy thăng hoa hay không, vì sao?

Cánh hoa sen có nên sấy thăng hoa không

Như vừa giải thích ở trên, cánh hoa sen vẫn có thể sấy thăng hoa được, sau khi sấy cánh hoa sen giữ được hình dáng, màu sắc tự nhiên gần giống với màu sắc của cánh hoa sen khi chưa sấy và giữ được mùi thơm tự nhiên của cánh hoa sen. Tuy nhiên, nếu bạn thắc mắc cánh hoa sen có nên sấy thăng hoa không thì theo Mactech là không nên sấy thăng hoa. Có một vài nguyên nhân khiến Mactech đưa ra lời khuyên như vậy:

Cánh hoa sen sấy thăng hoa có giá thành cao: Bản thân máy sấy thăng hoa có giá cao, sấy thời gian lâu cũng tốn nhiều chi phí, vậy nên cánh hoa sen sấy thăng hoa sẽ có giá thành bị đội lên khá cao.

Cánh hoa sen sấy thăng hoa thời gian sấy lâu: cánh hoa sen sấy thăng hoa nhanh cũng phải mất khoảng 24 tiếng, chậm thì phải khoảng 30 - 35 tiếng mới khô được 1 mẻ. Với thời gian như vậy thì để làm cánh hoa sen sấy thăng hoa bán đại trà là tương đối khó khăn.

Cánh hoa sen sấy thăng hoa khó sản xuất với sản lượng lớn: với 2 khó khăn là giá máy khá đắt và thời gian sấy lâu thì rõ ràng việc sản xuất cánh hoa sen với số lượng lớn là tương đối khó khăn.

Cánh hoa sen có nên sấy thăng hoa hay không, vì sao?

Kết luận

Cánh hoa sen có thể sấy thăng hoa được tuy nhiên loại nguyên liệu này sau khi sấy thăng hoa sẽ có giá thành khá cao, khó sản xuất đại trà số lượng lớn được và thời gian sấy lâu. Chính vì thế nên nếu bạn thắc mắc cánh hoa sen có nên sấy thăng hoa không thì câu trả lời là không. Tất nhiên, nếu bạn muốn đi theo hướng thực phẩm cao cấp thì vẫn có thể cân nhắc sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy cánh hoa sen.

 


Bài viết liên quan: