Sấy cánh hoa sen nên chọn loại máy sấy nào


Cánh hoa sen là loại nông sản được dùng nhiều trong việc làm hương liệu, ướp trà. Cánh hoa sen tuy chỉ có thể thu hoạch được trong mùa hè khi hoa nở rộ nhưng cũng có thể sấy khô để dùng dần. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết sấy cánh hoa sen nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp.

Sấy cánh hoa sen nên chọn loại máy sấy nào

Sấy cánh hoa sen nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy sấy khác nhau, nhưng dùng để sấy nông sản mà cụ thể là cánh hoa sen thì có 3 loại được dùng phổ biến nhất là tủ sấy nhiệt đối lưu, tủ sấy mát (sấy lạnh) và tủ sấy thăng hoa. Nếu bạn thắc mắc cánh hoa sen sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp thì Mactech trả lời luôn là bạn nên dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt là phù hợp nhất. Nguyên nhân tại sao Mactech khuyên vậy vì hai loại máy có hiệu suất sấy tốt, sản phẩm khô nhanh cho chất lượng phù hợp và tương đối tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: Tủ sấy lạnh cánh hoa sen

Cụ thể, với dòng tủ sấy nhiệt đối lưu thì nhiệt độ sấy thường cài đặt khoảng 60 - 65 độ C và sấy khoảng 3 tiếng là đủ độ khô. Với mức nhiệt độ và thời gian sấy như vậy có thể đánh giá là khá tiết kiệm điện năng và hiệu suất sấy cao. Tất nhiên, nếu tăng nhiệt độ cao hơn chất lượng cánh hoa sen sẽ giảm đi nhưng thời gian sấy sẽ ngắn lại.

Sấy cánh hoa sen nên chọn loại máy sấy nào

Sấy cánh hoa sen nên chọn loại máy sấy nào

Còn với dòng máy sấy lạnh, các bạn sấy cánh hoa sen ở nhiệt độ 40 - 50 độ C và phải sấy khoảng 12 giờ cánh hoa sen mới khô được. Có hể nói là sấy lạnh sấy lâu hơn, tốn điện hơn sấy nhiệt. Điểm quan trọng là cánh hoa sen sấy lạnh sẽ có chất lượng tốt hơn, giữ mùi thơm hơn cánh hoa sen sấy nhiệt thông thường.

Cuối cũng là về tủ sấy đông khô, Mactech khuyên các bạn không nên dùng máy sấy đông khô để sấy cánh hoa sen. Tại sao lại không dùng máy sấy thăng hoa để sấy cánh hoa sen thì nguyên nhân là vì vấn đề chi phí và thời gian sấy lâu. Máy sấy thăng hoa có giá thành rất đắt, tốn nhiều điện năng, khối lượng sấy ít và thời gian sấy lâu khoảng 24 - 30 tiếng. Vì lý do này nên dù chất lượng cánh hoa sen khi sấy thăng hoa tốt nhưng giá bán sẽ bị đội lên nhiều lần. Cánh hoa sen sấy thăng sẽ khó bán và sấy thăng hoa không phù hợp với loại nông sản này nếu sấy đại trà giá thành rẻ như cánh hoa sen.

Sấy cánh hoa sen nên chọn loại máy sấy nào

Sấy cánh hoa sen nên chọn loại máy sấy nào

Kết luận

Máy sấy hiện nay có nhiều loại nhưng để sấy cánh hoa sen thì các bạn dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh là phù hợp nhất. Trường hợp các bạn suy xét dùng máy sấy thăng hoa để sấy thì không phù hợp cho lắm vì chi phí sấy sẽ cao, thời gian sấy lâu hơn nhiều khiến giá thành sản phẩm bị tăng cao.

 


Bài viết liên quan: