Hạt màng tang sấy bị đen là do đâu + hướng khắc phục


Hạt màng tang hiện nay được nhiều đơn vị sấy khô để làm gia vị. Tuy nhiên, khi sấy hạt màng tang cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như hạt màng tang sấy bị đen, hạt màng tang lâu khô, hạt màng tang bị mất màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp hạt màng tang sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Hạt màng tang sấy bị đen là do đâu + hướng khắc phục

Sấy hạt màng tang

Tại sao hạt màng tang bị đen

Hạt màng tang sấy xong bị đen thực ra là chuyện đương nhiên chứ không có gì lạ. Nếu bạn thấy hạt màng tang ban đầu có màu xanh và nghĩ rằng sau khi sấy xong nó vẫn xanh như vậy thì mới là lạ. Nguyên nhân vì bên trong hạt màng tang có nhựa (giống như hạt tiêu), thành phần của nhựa này rất nhạy cảm với không khí và nhiệt độ nên nếu để lâu hạt cũng bị đổi sang màu đen, sấy nhiệt độ cao hạt cũng bị chuyển màu đen. Nói chung là bạn sấy thông thường bằng cách nào thì hạt màng tang vẫn bị đen.

Xem thêm: Tủ sấy khô hạt màng tang

Hạt màng tang sấy bị đen là do đâu + hướng khắc phục

Hạt màng tang sấy bị đen

Khắc phục như thế nào

ĐNếu bạn dùng máy sấy nông sản thông thường hay thậm chí là sử dụng các dòng tủ sấy lạnh thì để sấy ở nhiệt độ thấp thì hạt màng tang càng khô màu lại càng chuyển nhiều sang đen. Do đó, bình thường bạn sấy hạt màng tang sẽ không có cách nào để hạt vẫn giữ được màu xanh sau khi sấy.

Còn nếu bạn sấy theo cách khác không bình thường đó là sấy thăng hoa thì hạt màng tang vẫn giữ được màu xanh khá đẹp. Nhưng sấy thăng hoa có nhược điểm là máy sấy thăng hoa rất đắt tiền (đắt gấp chục lần máy sấy nhiệt), thời gian sấy cũng lâu 24 - 30 tiếng và tốn nhiều điện năng. Vì thế, giá thành của hạt màng tang sau khi sấy sẽ rất cao, không phù hợp để làm gia vị thông dụng nữa mà làm gia vị cao cấp luôn.

Hạt màng tang sấy bị đen là do đâu + hướng khắc phục

Hạt màng tang sấy bị đen

Kết luận

Hạt màng tang sấy bị đen cũng có nguyên nhân chính do bản thân của hạt màng tang. Nhựa trong hạt màng tang khiến hạt rất dễ bị đổi màu khi gặp nhiệt độ cao hay tiếp xúc lâu với không khí bên ngoài. Chính vì thế nếu sấy thông thường thì hạt màng tang chắc chắn sẽ bị đen. Nếu sấy theo phương pháp sấy hăng hoa hạt sẽ không bị đen, giữ được màu xanh đẹp nhưng bù lại là giá thành của hạt sau khi sấy sẽ khá cao.

 


Bài viết liên quan: