Sấy hạt màng tang nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp


Hạt màng tang là loại hạt có ở vùng núi phía bắc còn được gọi là hạt tiêu rừng. Loại hạt này thuộc họ tiêu nên cũng có mùi thơm đặc trưng, vị cay nồng và thường dùng để ướp cho các món ăn. Hạt màng tang còn được sấy khô giống như hạt tiêu để bảo quản được lâu hơn. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết sấy hạt màng tang nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp.

Sấy hạt màng tang nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Sấy hạt màng tang nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy sấy khác nhau, nhưng dùng để sấy nông sản mà cụ thể là hạt màng tang thì có 3 loại được dùng phổ biến nhất là tủ sấy nhiệt đối lưu, tủ sấy mát (sấy lạnh) và tủ sấy thăng hoa. Nếu bạn thắc mắc hạt màng tang sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp thì Mactech trả lời luôn là bạn nên dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt là phù hợp nhất. Nguyên nhân tại sao Mactech khuyên vậy vì hai loại máy có hiệu suất sấy tốt, sản phẩm khô nhanh cho chất lượng phù hợp và tương đối tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: Tủ sấy hạt màng tang

Cụ thể, với dòng tủ sấy nhiệt đối lưu thì nhiệt độ sấy thường cài đặt khoảng 60 - 65 độ C và sấy khoảng 12 - 15 tiếng là đạt đủ độ khô. Với mức nhiệt độ và thời gian sấy như vậy có thể đánh giá là khá tiết kiệm điện năng và hiệu suất sấy cao. Tất nhiên, nếu tăng nhiệt độ cao hơn chất lượng hạt màng tang sẽ giảm đi nhưng thời gian sấy sẽ ngắn lại.

Sấy hạt màng tang nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Sấy hạt màng tang nên chọn loại máy sấy nào

Còn với dòng máy sấy lạnh, các bạn sấy hạt màng tang ở nhiệt độ 40 - 50 độ C và phải sấy khoảng 22 - 24 giờ hạt màng tang mới khô được. Có hể nói là sấy lạnh sấy lâu hơn, tốn điện hơn sấy nhiệt. Điểm quan trọng là bột hạt màng tang sấy lạnh sẽ có chất lượng tốt hơn, giữ mùi thơm hơn hạt màng tang sấy nhiệt thông thường.

Cuối cũng là về tủ sấy đông khô, Mactech khuyên các bạn không nên dùng máy sấy đông khô để sấy hạt màng tang. Tại sao lại không dùng máy sấy thăng hoa để sấy hạt màng tang, nguyên nhân là vì vấn đề chi phí và thời gian sấy lâu. Máy sấy thăng hoa có giá thành rất đắt, tốn nhiều điện năng, khối lượng sấy ít và thời gian sấy lâu khoảng 24 - 30 tiếng. Vì lý do này nên dù chất lượng hạt màng tang khi sấy thăng hoa tốt nhưng giá bán sẽ bị đội lên nhiều lần. Hạt màng tang sấy thăng sẽ khó bán và sấy thăng hoa không phù hợp với loại nông sản này nếu sấy đại trà.

Sấy hạt màng tang nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Sấy hạt màng tang nên chọn loại máy sấy nào

Kết luận

Máy sấy hiện nay có nhiều loại nhưng để sấy hạt màng tang thì các bạn dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh là phù hợp nhất. Trường hợp các bạn suy xét dùng máy sấy thăng hoa để sấy thì không phù hợp cho lắm vì chi phí sấy sẽ cao, thời gian sấy lâu hơn nhiều khiến giá thành sản phẩm bị tăng cao.

 


Bài viết liên quan: