Hoa đậu biếc sấy bị đen, nguyên nhân + hướng khắc phục xử lý


Hoa đậu biếc hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy khô để làm trà và làm thuốc. Hoa đậu biếc sấy khô rất đơn giản và mọi người cũng có thể tự sấy hoa đậu biếc tại nhà. Tuy nhiên, khi sấy hoa đậu biếc cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như hoa đậu biếc sấy bị đen, hoa đậu biếc lâu khô, hoa đậu biếc bị mất màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp hoa đậu biếc sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Hoa đậu biếc sấy bị đen, nguyên nhân + hướng khắc phục xử lý

Sấy hoa đậu biếc

Tại sao hoa đậu biếc bị đen

Hoa đậu biếc sấy xong bị đen có liên quan đến chất lượng hoa đậu biếc khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 3 nguyên nhân như sau:

  • Do vấn đề sơ chế: hoa đậu biếc sấy bị đen có thể do quá trình sơ chế không đúng cách, khi các bạn rửa hoa đậu biếc làm hoa đậu biếc bị dập nát sẽ khiến hoa đậu biếc sấy bị đen.
  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Hoa đậu biếc sấy bị đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, hoa đậu biếc lâu khô dẫn đến hoa đậu biếc bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, hoa đậu biếc sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến hoa đậu biếc bị cháy xém, bị đen.
  • Do cách sấy không đúng: hoa đậu biếc sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều hoa đậu biếc vào khiến hoa đậu biếc lâu khô và bị hỏng. Một trường hợp nữa là máy sấy có cửa hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến hoa đậu biếc như bị hấp bên trong máy, đương nhiên tình trạng này kéo dài hoa đậu biếc sẽ không khô khiến hoa đậu biếc bị hỏng, bị đổi màu.

Xem thêm: Máy sấy hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc sấy bị đen, nguyên nhân + hướng khắc phục xử lý

Hoa đậu biếc sấy khô

Khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng hoa đậu biếc sấy bị đen không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu bạn sấy nguyên vỏ thì chắc chắn hoa đậu biếc sẽ đen chứ không thể thay đổi được. Nếu do vấn đề sơ chế hoa đậu biếc thì bạn chỉ cần cẩn thận hơn hoặc đổi cách sơ chế khác để hoa đậu biếc không bị dập nát. Nếu do cách sấy hoa đậu biếc không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra. Cuối cùng về vấn đề nhiệt độ sấy hoa đậu biếc, nếu bạn dùng máy sấy nhiệt nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 60 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là phù hợp.

Hoa đậu biếc sấy bị đen, nguyên nhân + hướng khắc phục xử lý

Sấy hoa đậu biếc

Kết luận

Hoa đậu biếc sấy bị đen cũng có nhiều nguyên nhân như do chất lượng của hoa đậu biếc, do cách sơ chế không đúng, do nhiệt độ sấy và cũng có thể do cả cách sấy. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn hoa đậu biếc cho vào sấy có chất lượng tốt, sơ chế đúng cách, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 60 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt và để mức nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.


Bài viết liên quan: