Hoa mẫu đơn có nên sấy thăng hoa không? Vì sao


Hoa mẫu đơn là loại nông sản được sấy khô khá nhiều để làm trà làm thuốc. Để sấy khô hoa mẫu đơn thông thường chỉ cần dùng máy say nong san hoặc máy say lanh là được. Tuy nhiên một số bạn thắc mắc vấn đề hoa mẫu đơn có nên sấy thăng hoa không vì cách sấy thăng hoa cho chất lượng hoa mẫu đơn tốt hơn. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.

Hoa mẫu đơn có nên sấy thăng hoa không? Vì sao

Hoa mẫu đơn có nên sấy thăng hoa không

Hoa mẫu đơn có thể sấy thăng hoa được không

Hoa mẫu đơn có thể sấy khô được bằng cách sấy lạnh hoặc cách sấy nhiệt. Nếu bạn muốn sấy hoa mẫu đơn bằng may say thăng hoa thì vẫn sấy được. Hoa mẫu đơn sấy thăng hoa vẫn khô kiệt, hoa mẫu đơn giữ được hình dạng, mùi vị và màu sắc gần giống như ban đầu khi chưa sấy. Còn cụ thể có nên sấy hoa mẫu đơn bằng máy sấy thăng hoa hay không các bạn cần phải cân nhắc về mặt giá thành, chất lượng cũng như đầu ra của sản phẩm.

Xem thêm: Máy sấy hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có nên sấy thăng hoa không? Vì sao

Hoa mẫu đơn có nên sấy thăng hoa không

Như vừa giải thích ở trên, hoa mẫu đơn vẫn có thể sấy thăng hoa được, sau khi sấy hoa mẫu đơn giữ được hình dáng, màu sắc tự nhiên gần giống với màu sắc của hoa mẫu đơn khi chưa sấy và giữ được mùi thơm tự nhiên của hoa mẫu đơn. Tuy nhiên, nếu bạn thắc mắc hoa mẫu đơn có nên sấy thăng hoa không thì theo Mactech là không nên sấy thăng hoa. Có một vài nguyên nhân khiến Mactech đưa ra lời khuyên như vậy:

Hoa mẫu đơn sấy thăng hoa có giá thành cao: bản thân máy sấy thăng hoa có giá cao, sấy thời gian lâu cũng tốn nhiều chi phí. Vậy nên hoa mẫu đơn sấy thăng hoa sẽ có giá thành bị đội lên cao vì chi phí sấy đắt hơn cả nguyên liệu.

Hoa mẫu đơn sấy thăng hoa thời gian sấy lâu: hoa mẫu đơn sấy thăng hoa nhanh cũng phải mất khoảng 24 tiếng, chậm thì phải khoảng 30 - 35 tiếng mới khô được 1 mẻ. Với thời gian như vậy so với sấy nhiệt (6 - 7 tiếng) và sấy lạnh (9 - 12 tiếng) thì rõ ràng sấy thăng hoa không hiệu quả.

Hoa mẫu đơn sấy thăng hoa khó sản xuất với sản lượng lớn: với 2 khó khăn là giá máy thăng hoa đắt và thời gian sấy lâu thì rõ ràng việc sản xuất hoa mẫu đơn với số lượng lớn là tương đối khó khăn.

Hoa mẫu đơn có nên sấy thăng hoa không? Vì sao

Kết luận

Hoa mẫu đơn có thể sấy thăng hoa được tuy nhiên loại nguyên liệu này sau khi sấy thăng hoa sẽ có giá thành khá cao, khó sản xuất đại trà số lượng lớn được và thời gian sấy lâu. Chính vì thế nên nếu bạn thắc mắc hoa mẫu đơn có nên sấy thăng hoa không thì câu trả lời là không. Tất nhiên, nếu bạn muốn đi theo hướng thực phẩm cao cấp thì vẫn có thể cân nhắc sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy hoa mẫu đơn.


Bài viết liên quan: