Sấy lá nếp nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp và tiết kiệm


Lá nếp hiện nay được bán khá nhiều trên thị trường để đun nước uống hay cho vào các món ăn, nhưng cũng có cả loại lá nếp đã sấy khô và bột lá nếp. Nhiều bạn dùng lá nếp làm trà như một vị thuốc trong đông y giúp thanh nhiệt giải độc, an thần, lợi tiểu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết sấy lá nếp nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp.

Sấy lá nếp nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp và tiết kiệm

Sấy lá nếp nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy sấy khác nhau nhưng dùng để sấy nông sản mà cụ thể là lá nếp thì có 3 loại được dùng phổ biến nhất là máy sấy nhiệt đối lưu, tủ sấy lạnh (sấy mát) và tủ sấy máy sấy thăng hoa. Nếu bạn thắc mắc lá nếp sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp thì Mactech trả lời luôn là bạn nên dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt là phù hợp nhất. Nguyên nhân tại sao Mactech khuyên vậy vì hai loại máy có hiệu suất sấy tốt, sản phẩm khô nhanh cho chất lượng phù hợp và tương đối tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: Máy sấy lá nếp Mactech

Cụ thể, với dòng tủ sấy nhiệt đối lưu thì nhiệt độ sấy thường cài đặt khoảng 60 độ C và sấy khoảng 5 - 6 tiếng là đạt đủ độ khô để xay bột. Với mức nhiệt độ và thời gian sấy như vậy có thể đánh giá là khá tiết kiệm điện năng và hiệu suất sấy cao. Tất nhiên, nếu tăng nhiệt độ cao hơn chất lượng lá nếp sẽ giảm đi nhưng thời gian sấy sẽ ngắn lại.

Sấy lá nếp nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp và tiết kiệm

Sấy lá nếp nên chọn loại máy sấy nào

Còn với dòng máy sấy lạnh, các bạn sấy lá nếp ở nhiệt độ 40 - 50 độ C và phải sấy khoảng 12 - 15 giờ lá nếp mới khô giòn để nghiền bột được nhưng lá nếp sẽ giữ được màu xanh tự nhiên, chất lượng rau sau khi sấy cũng tốt hơn máy sấy nhiệt. Điểm quan trọng là bột lá nếp sấy lạnh hiện đang được khá nhiều người chọn mua vì chất lượng sấy cao hơn cách sấy nhiệt thông thường.

Cuối cũng là vấn đề về tủ sấy thăng hoa. Tại sao lại không dùng máy sấy thăng hoa để sấy lá nếp, nguyên nhân là vì vấn đề chi phí và thời gian sấy lâu. Máy sấy thăng hoa có giá thành đắt hơn nhiều lần so với máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt. Công suất tiêu thụ điện của máy cũng cao hơn, thời gian sấy của máy vào khoảng 24 - 30 tiếng nên máy sẽ tốn khá nhiều điện năng. Vì lý do này nên dù chất lượng lá nếp sấy thăng hoa tốt nhưng giá bán sẽ bị đội lên nhiều lần. Vậy nên lá nếp sấy thăng rất khó bán và không phù hợp với loại nông sản này.

Sấy lá nếp nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp và tiết kiệm

Sấy lá nếp nên chọn loại máy sấy nào

Kết luận

Máy sấy hiện nay có nhiều loại nhưng để sấy lá nếp thì các bạn dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh là phù hợp nhất. Trường hợp các bạn suy xét dùng máy sấy thăng hoa để sấy thì không phù hợp cho lắm vì chi phí sấy sẽ cao hơn nhiều khiến giá thành sản phẩm bị tăng cao.

 


Bài viết liên quan: