Rau diếp cá sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý


Nhiều bạn sấy thử rau diếp cá làm trà gặp tình trạng rau diếp cá sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao rau diếp cá sấy lâu khô.

Rau diếp cá sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Rau diếp cá 

Rau diếp cá sấy lâu khô là tại sao

Rau diếp cá sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại rau diếp cá và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô rau diếp cá sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều rau diếp cá 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng rau diếp cá sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại rau diếp cá cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp rau diếp cá lâu khô hơn: thông thường sấy rau diếp cá các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 - 65 độ khi dùng tủ sấy khô nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng tủ sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy rau diếp cá sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm rau diếp cá có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải rau diếp cá sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Máy sấy rau diếp cá đa năng

Rau diếp cá sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Sấy rau diếp cá

Cách sấy cũng có thể làm rau diếp cá lâu khô: rau diếp cá sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng rau diếp cá vừa phải chứ không nên cho nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều rau diếp cá vào sấy 1 lần thì rau diếp cá chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều hạt chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước. Ví dụ một máy sấy nông sản 10kg của Mactech MSD100 có thể sấy tối đa 10kg nguyên liệu tươi. Nhưng với rau diếp cá thì bạn chỉ nên sấy khoảng 5 - 6kg. Nếu bạn cho đủ 10kg vào sấy 1 lần thì chắc chắn rau diếp cá sẽ lâu khô hơn không mà chất lượng còn không được đảm bảo.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: nhiều bạn cho rằng loại máy sấy không ảnh hưởng nhiều đến thời gian sấy rau diếp cá, thực tế là không phải. Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến sản phẩm sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh khô hơn máy sấy cỡ nhỏ có luồng gió tuần hoàn yếu. Đặc biệt, nếu bạn sấy rau diếp cá bằng tủ sấy thăng hoa thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Rau diếp cá sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Sấy rau diếp cá

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng rau diếp cá sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ lên đủ cao để đảm bảo hiệu suất sấy tốt. Nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với rau diếp cá.
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác mà thôi.

Rau diếp cá sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Sấy rau diếp cá bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Rau diếp cá sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại rau diếp cá và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 55- 65 độ C để sấy là rau diếp cá sẽ nhanh khô. Khi cho rau diếp cá vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải bằng khoảng 60% trọng lượng tối đã của máy. Về loại rau diếp cá thì bạn chỉ có thể tăng nhiệt độ hoặc dùng máy lớn hơn thì sấy sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.

 


Bài viết liên quan: