Quạt tản nhiệt máy ấp trứng, chức năng và một số lỗi thường gặp phải do quạt


Quạt tản nhiệt máy ấp trứng là một bộ phận rất quan trọng. Trong các dòng máy ấp trứng tự động thường có 2 quạt tản nhiệt, một là quạt tản nhiệt giúp khí nóng lưu thông tuần hoàn trong buồng ấp và một giúp giảm bớt nhiệt độ trong buồng ấp khi buồng ấp quá nhiệt.

Quạt tản nhiệt máy ấp trứng là gì

Quạt tản nhiệt máy ấp trứng là một hoặc nhiều quạt hút mini tạo thành. Thường các dòng máy ấp trứng tự động đều có ít nhất một quạt tản nhiệt. Quạt này có tác dụng hút bớt không khí nóng bên trong buồng ấp giúp buồng ấp nhanh chóng giảm nhiệt dộ khi nhiệt độ quá nóng. Ngoài ra, một số loại máy còn dùng quạt hút để hút, thổi không khí nóng bên trong buồng ấp giúp không khí bên trong buồng ấp được lưu thông tốt hơn.

Chức năng của quạt tản nhiệt trong máy ấp

Quạt tản nhiệt trong máy ấp trứng thường chia thành hai loại đều có thể gọi chung là quạt tản nhiệt. Nếu phân chia rõ ràng thì một loại có thể gọi là quạt tản nhiệt còn một loại khác gọi là quạt quá nhiệt.

  • Quạt tản nhiệt: quạt này có tác dụng hút không khí bên trong buồng ấp thổi qua bóng nhiệt của máy ấp. Không khí đi qua bóng nhiệt sẽ được làm nóng và theo hệ thống điều gió thổi ra khắp buồng ấp. Quá trình này lặp lại tuần hoàn giúp nhiệt độ bên trong buồng ấp được đồng đều hơn.
  • Quạt quá nhiệt: quạt quá nhiệt cũng giống như quạt tản nhiệt nhưng có chức năng hút không khí nóng bên trong buồng ấp thổi ra bên ngoài. Tác dụng của việc này giúp không khí bên trong buồng ấp giảm nhiệt một cách nhanh chóng khi nhiệt độ trong buồng ấp quá cao.

Một số lỗi của máy ấp liên quan đến quạt tản nhiệt

  • Nhiệt độ không đều: thường trong buồng ấp nhiệt độ ở các vị trí khác nhau chỉ chênh lệch nhau rất ít. Nhiệt độ bên trên thường nóng hơn nhiệt độ bên dưới khoảng 0,3 độ C. Nếu quạt tản nhiệt máy ấp trứng bị hỏng thì nhiệt độ sẽ không tuần hoàn tốt dẫn đến có những vị trị nhiệt độ rất cao nhưng có vị trí nhiệt độ lại rất thấp.
  • Nhiệt độ quá cao: khi nhiệt độ trong buồng ấp vượt mức cho phép, máy ấp sẽ tắt hệ thống làm nóng của bóng nhiệt và chạy quạt quá nhiệt để giảm nhiệt độ trong buồng ấp. Nếu quạt này bị hỏng thì nhiệt độ trong buồng ấp sẽ rất lâu giảm ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng.
  • Tỉ lệ trứng hỏng cao: quạt quá nhiệu và quạt tản nhiệt nếu không hoạt động hoặc có hoạt động nhưng chạy yếu thì sẽ khiến nhiệt độ trong buồng ấp không ổn định. Nhiệt độ không ổn định sẽ khiến tỉ lệ trứng hỏng tăng lên rất cao.

Như vậy, có thể thấy quạt tản nhiệt là một linh kiện trong máy ấp trứng rất quan trọng. Vì thế, khi các bạn kiểm tra, vệ sinh máy nên kiểm tra xem quạt tản nhiệt máy ấp trứng có hoạt động tốt hay không. Nếu thấy có vấn đề, hãy xử lý ngay trước khi ấp để đảm bảo không gặp các vấn đề trong quá trình ấp. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với Mactech theo hotline 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: