Máy sấy lạnh thăng hoa có phải máy sấy lạnh không


Gần đây có một số bạn nhắn tin hỏi Mactech về máy sấy lạnh thăng hoa có phải máy sấy lạnh không. Thực ra ngay từ cái tên cũng đã thấy sự khác nhau rất nhiều rồi, tuy nhiên do các bạn chưa hiểu về cách sấy nên vẫn hay bị nhầm lẫn. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và có thể phân biệt cụ thể máy sấy lạnh thăng hoa có phải máy sấy lạnh không.

Máy sấy lạnh thăng hoa có phải máy sấy lạnh không

Máy sấy lạnh thăng hoa có phải máy sấy lạnh không

Khẳng định với các bạn là máy sấy lạnh khác máy sấy lạnh thăng hoa. Máy sấy lạnh hay còn gọi là máy sấy mát là dòng máy sấy khô sấy ở mức nhiệt thấp hoặc trung bình (15 - 60 độ C). Còn máy sấy lạnh thăng hoa còn gọi là máy sấy thăng hoa, máy sấy đông khô, máy sấy lạnh đông khô, ... là dòng máy sấy sử dụng phương pháp thăng hoa của nước để sấy với nhiệt độ sấy từ âm 30 độ C đến dương 40 độ C. Hai loại máy sấy này có nguyên lý sấy khác nhau, cấu tạo cũng khá nhau rất nhiều và giá thành chênh lệch nhau tương đối lớn.

Máy sấy lạnh thăng hoa có phải máy sấy lạnh không

Để phân biệt hai loại máy sấy này, các bạn có thể dễ dàng phân biệt qua cấu tạo, nguyên lý sấy, giá thành máy và cả chất lượng sản phẩm sau khi sấy xong:

  • Cấu tạo: máy sấy lạnh có cấu tạo với buồng sấy kín, bên trong có hệ thống quạt gió giúp không khí tuần hoàn. Trong buồng sấy còn có hệ thống tách ẩm và hệ thống gia nhiệt giúp không khí trong buồng sấy trở nên khô mát (khô ấm). Máy sấy thăng hoa có thiết kế buồng sấy dạng trụ tròn, trong buồng sấy có giá đỡ khay và khay sấy. Máy sấy lạnh thăng hoa có hệ thống làm lạnh sâu và bơm hút chân không giúp tạo điều kiện cho nước trong buồng sấy thăng hoa.
  • Nguyên lý sấy: máy sấy lạnh sấy khô bằng cách để nước trong sản phẩm cần sấy bay hơi nhanh hơn giúp sản phẩm sấy khô nhanh. Máy sấy thăng hoa sấy khô bằng cách làm đông đá nước trong sản phẩm cần sấy, sau đó làm nước đá thăng hoa thành dạng hơi thoát ra khỏi sản phẩm sấy.
  • Giá thành: máy sấy lạnh có giá thành tương đối cao, còn máy sấy lạnh thăng hoa có giá thành rất cao. Nếu so sánh tương đối thì máy sấy thăng hoa có giá cao gấp 7 - 8 lần so với máy sấy lạnh.
  • Chất lượng sản phẩm sấy: máy sấy lạnh sau khi sấy xong sản phẩm sấy bị mất nước sẽ teo tóp lại. Máy sấy thăng hoa sấy xong sản phẩm sấy sẽ vẫn giữ được hình dáng gần như ban đầu không bị teo tóp như máy sấy lạnh.

Máy sấy lạnh thăng hoa có phải máy sấy lạnh không

Như vậy, có thể khẳng định lại với các bạn là máy sây lạnh thăng hoa không phải máy sấy lạnh mà là hai loại máy khác nhau. Máy sấy lạnh thăng hoa là loại cao cấp hơn, đắt tiền hơn và cấu tạo phức tạp hơn so với máy sấy lạnh.


Bài viết liên quan: