Mít sấy thăng hoa không khô, nguyên nhân và hướng xử lý


Trong bài viết trước Mactech đã giới thiệu với các bạn về mít sấy thăng hoa, khi sấy bằng phương pháp này mít sẽ trở nên khô giòn, giữ được màu sắc, mùi vị và hương vị tự nhiên của mít. Tuy nhiên, có một số bạn khi sấy thử mít bằng máy sấy thăng hoa thắc mắc tại sao mít sấy thăng hoa không khô. Vấn đề này nếu không phải do máy gặp vấn đề trục trặc thì thường do nguyên nhân chủ quan từ người sử dụng máy sấy mà ra. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Mít sấy thăng hoa không khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Mít sấy thăng hoa

Mít sấy thăng hoa không khô là tại sao

Máy sấy thăng hoa hay còn gọi là máy sấy đông khô là dòng máy sấy có thể coi là hiện đại nhất hiện nay được áp dụng vào sản xuất. Khi sấy bằng phương pháp thăng hoa có thể sấy được hầu hết các loại sản phẩm khác nhau. Khi sấy mít bằng phương pháp thăng hoa, có trường hợp mít sấy không được khô. Vấn đề này có thể do máy sấy bị hỏng dẫn đến mẻ sấy không đạt chất lượng và miếng mít không khô. Nếu bỏ qua nguyên nhân là máy sấy bị hỏng thì vẫn có tình trạng sấy mít thăng hoa không khô và nguyên nhân thường do các bạn thao tác sấy không đúng hoặc cài đặt thông số sấy bị sai dẫn đến mít sấy không khô.

Mít sấy thăng hoa không khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Mít sấy thăng hoa không khô

Đầu tiên, nói về việc thao tác sấy không đúng. Máy sấy thăng hoa không phải là dòng máy sấy đơn giản mà nó cần thực hiện đúng quy trình sấy từ khâu chuẩn bị máy, kiểm tra các van, buồng ngưng, xả đá xem đã đáp ứng được yêu cầu sấy hay chưa. Nếu quy trình kiểm tra máy này các bạn không nắm được hoặc bỏ qua bước nào đó thì sấy lâu có thể máy sẽ gặp vấn đề khiến mẻ sấy không đạt, lúc đó đương nhiên miếng mít sấy sẽ không khô được như bình thường.

Mít sấy thăng hoa không khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Mít sấy thăng hoa không khô

Nguyên nhân thứ hai phải nói đến là thông số sấy, nhiều bạn nghĩ rằng máy sấy thì cứ cho nguyên liệu vào sấy đến khi nào khô thì thôi. Điều này cũng đúng nhưng chỉ đúng với các phương pháp sấy thông thường, còn máy sấy thăng hoa thì bạn cần phải cài đặt thông số cho phù hợp. Nếu bạn cài đặt thông số sấy không phù hợp thì vẫn sấy được nhưng sẽ có tình trạng mít sấy thăng hoa không khô. Giải thích cụ thể vấn đề này các bạn cần phải hiểu được nguyên lý sấy thăng hoa. Khi đã hiểu được nguyên lý thì bạn sẽ biết tại sao cài sai thông số sản phẩm sấy sẽ không khô.

Mít sấy thăng hoa không khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Mít sấy thăng hoa không khô

Cách khắc phục

Với 3 nguyên nhân trên, các bạn có thể khắc phục được ngay tình trạng này khi liên hệ với nhà sản xuất máy:

  • Nếu máy hỏng, bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất máy sấy để được hỗ trợ sửa chữa. Đối với một số dòng máy sấy thăng hoa của Trung Quốc vấn đề bảo hành sẽ hơi khó nhưng bạn cũng có thể hỏi lại đơn vị bán để được hỗ trợ. Nếu các bạn mua máy sấy thăng hoa của Mactech thì có thể liên hệ với kỹ thuật của Mactech để được hỗ trợ cụ thể nếu máy gặp trục trặc.
  • Nếu vấn đề nằm ở khâu thao tác sấy thì bạn hãy xem lại quy trình sấy hoặc gọi ngay cho nhà sản xuất được hướng dẫn kiểm tra khắc phục lỗi.
  • Nếu vấn đề nằm ở việc cài đặt sai thông số, bạn cũng nên liên hệ nhà sản xuất để được hướng dẫn cài đặt thông số sấy cho phù hợp

Mít sấy thăng hoa không khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Mít sấy thăng hoa không khô

Kết luận

Mít sấy thăng hoa không khô có nhiều nguyên nhân, nguyên nhân khách quan là máy bị hỏng, nguyên nhân chủ quan là do các bạn thao tác sấy có vấn đề. Để xác định chính xác nguyên nhân nào thì bạn vẫn nên hỏi nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể. Sau khi xác định được lỗi nằm ở đầu thi việc khắc khá dễ dàng. Nếu máy hỏng thì cần nhà sản xuất khắc phục, còn nếu do thao tác sai thì bạn nên làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để có một mẻ sấy thành công.


Bài viết liên quan: