Nhiệt độ sấy sâm khoai bao nhiêu là phù hợp để khô nhanh


Chào các bạn, sâm khoai (khoai sâm) là loại lá được bán khá phổ biến để ăn như một loại hoa quả hay cũng có thể đun nước làm trà. Nhiều cơ sở sấy khô cũng sấy khô sâm khoai để nghiền bột giúp việc sử dụng sâm khoai tiện lợi hơn. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ sấy sâm khoai bằng máy sấy bao nhiêu cho phù hợp.

Nhiệt độ sấy sâm khoai bao nhiêu là phù hợp để khô nhanh

Nhiệt độ sấy sâm khoai bằng máy sấy

Nhiệt độ sấy sâm khoai bằng máy sấy nhiệt

Sâm khoai có thể dùng tủ sấy nhiệt để sấy, ưu điểm khi sấy bằng máy sấy nhiệt là khô nhanh, tốn ít điện năng và độ khô cao dễ dàng dùng sâm khoai sấy nhiệt để nghiền bột được. Khi sấy sâm khoai bằng máy sấy nhiệt, các bạn nên sấy ở nhiệt độ khoảng 60 -65 độ C để sâm khoai đảm bảo khô nhanh mà vẫn giữ được màu sắc đẹp. Nếu bạn sấy ở nhiệt độ cao hơn sâm khoai có thể bị mất màu nhìn không được đẹp mắt, sâm khoai sấy ở nhiệt độ cao thường cũng sẽ bị mất đi nhiều dinh dưỡng hơn là sấy ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn để nhiệt độ sấy thấp hơn mức 50 độ C thì nên tham khảo dòng máy sấy lạnh sẽ cho hiệu quả sấy tốt hơn vì sấy nhiệt để nhiệt độ sấy thấp hiệu quả sấy sẽ không được cao.

Nhiệt độ sấy sâm khoai bao nhiêu là phù hợp để khô nhanh

Nhiệt độ sấy sâm khoai bằng máy sấy

Nhiệt độ sấy sâm khoai bằng máy sấy lạnh

Như vừa nói trên, khi sấy sâm khoai ở nhiệt độ cao thường sâm khoai có màu không đẹp, dễ bị mất nhiều dinh dưỡng bên trong. Do đó, dùng tủ sấy lạnh để sấy sâm khoai sẽ giúp sâm khoai giữ được màu sắc tự nhiên và giữ được hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn phương pháp sấy nhiệt. Khi sấy sâm khoai bằng máy sấy lạnh, các bạn nên để nhiệt độ sấy ở mức 45 độ C để sấy là tốt nhất, ở mức nhiệt độ này sâm khoai khô nhanh mà vẫn giữ được màu tự nhiên của củ.

Xem thêm: Máy sấy sâm khoai

Nhiệt độ sấy sâm khoai bao nhiêu là phù hợp để khô nhanh

Nhiệt độ sấy sâm khoai bao nhiêu

Nhiệt độ sấy sâm khoai bằng máy sấy thăng hoa

Nếu bạn dùng tủ sấy thăng hoa để sấy sâm khoai thì không cần quá để ý về vấn đề nhiệt độ. Nguyên nhân vì máy sấy thăng hoa có chế độ sấy tự động, máy sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ sấy cho phù hợp để đảm bảo sấy khô được sâm khoai mà vẫn giữ được chất lượng tốt nhất. Tất nhiên, chi phí sấy thăng hoa cao nên Mactech cũng không khuyến khích các bạn sấy sâm khoai bằng phương pháp này.

Nhiệt độ sấy sâm khoai bao nhiêu là phù hợp để khô nhanh

Nhiệt độ sấy sâm khoai bao nhiêu

Kết luận

Sâm khoai sấy khô các bạn cần lưu ý để nhiệt độ vừa phải khi sấy. Nếu dùng tủ sấy khô hoa quả thông thường các bạn nên để nhiệt độ sấy khoảng 60 - 65 độ C sẽ giúp sâm khoai vẫn giữ màu đẹp và khô nhanh. Nếu các bạn dùng máy sấy lạnh để sấy thì sâm khoai sẽ cho màu sắc đẹp hơn và giữ hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn, nhiệt độ sấy lạnh các bạn đặt ở mức 45 độ C là phù hợp. Còn nếu bạn muốn sấy sâm khoai bằng máy sấy thăng hoa thì không cần quan tâm đến nhiệt độ sấy vì máy sẽ chạy chương trình sấy tự động.

 


Bài viết liên quan: