Bột lá nếp là một sản phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe, nó còn được dùng để tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên không ít chị em lo ngại vấn đề chất lượng của bột lá nếp nên muốn tự làm bột lá nếp tại nhà. Việc tự làm tại nhà cũng không khó quan trọng là chị em biết cách làm. Bài viết này sẽ giúp chị em biết cách sấy lá nếp sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao để nghiền bột.
Cách sấy lá nếp
Cách sấy lá nếp sử dụng máy sấy Mactech
Cách sấy lá nếp rất đơn giản, chị em chỉ cần mua lá nếp về sau đó sơ chế rửa sạch rồi sấy khô, lá nếp sau khi khô mang đi nghiền bột là có thể dùng ngay. Cụ thể cách sấy lá nếp như sau:
Bước 1: Chọn lá nếp
Trước khi làm bột lá nếp chị em cần tìm mua được lá nếp phù hợp. Lá nếp yêu cầu phải là loại có chất lượng tốt, không bị dập nát, còn tươi không bị héo. Đặc biệt, lá nếp không được tồn dư các chất hóa học trong lá ví dụ như thuốc kích thích hay thuốc trừ sâu. Vì thế, nếu có ai trồng lá nếp an toàn các bạn mua được là tốt nhất.
Cách sấy lá nếp
Bước 2: Rửa sạch lá nếp
Lá nếp mua về các bạn nên ngâm trong nước muối một lúc để bụi đất mềm ra và cũng loại bỏ một số côn trùng bám trên lá cây. Sau khi ngâm nước muối thì các bạn rửa sạch lá nếp rồi để ráo nước.
Lưu ý: trước khi rửa lá nếp bạn có thể thái lá nếp nhỏ ra để lá nếp sấy nhanh khô hơn.
Xem thêm: Máy sấy lá cơm nếp
Cách sấy lá nếp
Bước 3: Sấy khô lá nếp
Lá nếp sau khi đã rửa sạch để ráo nước các bạn cho vào sấy ngay, không được để ngoài lâu quá là nếp có thể bị héo ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sấy. Khi cho vào máy sấy hãy lưu ý không nên cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải theo đúng định mức của máy. Ví dụ máy sấy lạnh 20kg MSL300 Mactech có thể sấy tối đa 20kg nguyên liệu tươi, bạn dùng để sấy lá nếp thì chỉ nên cho khoảng 7 - 8kg lá nếp chứ không nên cho nhiều quá vì lá nếp cũng chiếm thể tích lớn nhưng trọng lượng lại nhẹ. Khi cho lá nếp vào khay chú ý lá nếp ở khay dưới cách đáy khay trên tối thiểu khoảng 2cm để tạo khe thoáng giúp sấy lá nếp hiệu quả hơn.
Cách sấy lá nếp
Xem thêm: Thời gian sấy lá nếp
Sau khi cho lá nếp vào máy sấy, các bạn cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp để sấy lá nếp. Nếu dùng tủ sấy nhiệt đối lưu thì các bạn cài đặt nhiệt độ 60 - 65 độ và sấy trong khoảng 5 - 6 tiếng là khô. Nếu dùng tủ sấy lạnh thì các bạn cài nhiệt độ 45 - 50 độ và sấy trong khoảng 12 - 15 tiếng sẽ khô.
Xem thêm: Nhiệt độ sấy lá nếp
Cách sấy lá nếp
Bước 4: Nghiền bột
Lá nếp sau khi đã sấy khô thì bạn chỉ cần mang đi nghiền thành bột rồi bảo quản trong hộp kín để dùng dần. Để nghiền bột lá nếp thường các bạn có thể dùng máy xay sinh tố để nghiền nhưng nếu máy xay sinh tố nhà bạn không đủ mạnh để xay nhỏ thì nên mang ra các cửa hàng nghiền bột để thuê nghiền bột.
Cách sấy lá nếp
Với cách sấy lá nếp để nghiền bột như trên, chúc các chị em có thể tự làm được bột lá nếp tại nhà đảm bảo đúng quy trình, an toàn và chất lượng.