Sấy sâm khoai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp và kinh tế


Sâm khoai hiện nay được bán khá nhiều trên thị trường để ăn như một loại hoa quả hoặc đun nước uống. Sâm khoai cũng được sấy khô để làm trà hoặc làm thuốc trong y học cổ truyền. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết sấy sâm khoai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp.

Sấy sâm khoai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp và kinh tế

Sấy sâm khoai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy sấy khác nhau, nhưng dùng để sấy nông sản mà cụ thể là sâm khoai thì có 3 loại được dùng phổ biến nhất là tủ sấy nhiệt đối lưu, tủ sấy mát (sấy lạnh) và tủ sấy thăng hoa. Nếu bạn thắc mắc sâm khoai sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp thì Mactech trả lời luôn là bạn nên dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt là phù hợp nhất. Nguyên nhân tại sao Mactech khuyên vậy vì hai loại máy có hiệu suất sấy tốt, sản phẩm khô nhanh cho chất lượng phù hợp và tương đối tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: Máy sấy sâm khoai Mactech

Cụ thể, với dòng tủ sấy nhiệt đối lưu thì nhiệt độ sấy thường cài đặt khoảng 60 - 65 độ C và sấy khoảng 8 - 10 tiếng là đạt đủ độ khô. Với mức nhiệt độ và thời gian sấy như vậy có thể đánh giá là khá tiết kiệm điện năng và hiệu suất sấy cao. Tất nhiên, nếu tăng nhiệt độ cao hơn chất lượng sâm khoai sẽ giảm đi nhưng thời gian sấy sẽ ngắn lại.

Sấy sâm khoai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp và kinh tế

Sấy sâm khoai nên chọn loại máy sấy nào

Còn với dòng máy sấy lạnh, các bạn sấy sâm khoai ở nhiệt độ 40 - 50 độ C và phải sấy khoảng 12 - 15 giờ sâm khoai mới khô được nhưng sâm khoai sẽ giữ được màu xanh tự nhiên, chất lượng rau sau khi sấy cũng tốt hơn máy sấy nhiệt. Điểm quan trọng là bột sâm khoai sấy lạnh hiện đang được khá nhiều người chọn mua vì chất lượng sấy cao hơn cách sấy nhiệt thông thường.

Cuối cũng là vấn đề về tủ sấy thăng hoa. Tại sao lại không dùng máy sấy thăng hoa để sấy sâm khoai, nguyên nhân là vì vấn đề chi phí và thời gian sấy lâu. Máy sấy thăng hoa có giá thành rất đắt, tốn nhiều điện năng và thời gian sấy lâu khoảng 24 - 30 tiếng. Vì lý do này nên dù chất lượng sâm khoai sấy thăng hoa tốt nhưng giá bán sẽ bị đội lên nhiều lần. Vậy nên sâm khoai sấy thăng rất khó bán và không phù hợp với loại nông sản này.

Sấy sâm khoai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp và kinh tế

Sấy sâm khoai nên chọn loại máy sấy nào

Kết luận

Máy sấy hiện nay có nhiều loại nhưng để sấy sâm khoai thì các bạn dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh là phù hợp nhất. Trường hợp các bạn suy xét dùng máy sấy thăng hoa để sấy thì không phù hợp cho lắm vì chi phí sấy sẽ cao hơn nhiều khiến giá thành sản phẩm bị tăng cao.

 


Bài viết liên quan: