Sâm khoai có nên sấy thăng hoa không và tại sao lại như vậy


Sâm khoai ngoài được dùng để nấu nước, để ăn sống còn được sấy khô để nghiền bột làm trà. Để sấy sâm khoai làm trà thông thường chỉ cần dùng máy sấy nông sản hoặc máy sấy lạnh đối lưu là được. Tuy nhiên một số bạn thắc mắc vấn đề sâm khoai có nên sấy thăng hoa không vì sấy thăng hoa cho chất lượng tốt hơn, giữ được nhiều dưỡng chất hơn các phương pháp sấy thông thường. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.

Sâm khoai có nên sấy thăng hoa không và tại sao lại như vậy

Sâm khoai có nên sấy thăng hoa không

Sâm khoai có thể sấy thăng hoa được không

Sâm khoai có thể sấy khô được bằng phương pháp sấy bằng không khí khô mát hoặc phương pháp sấy bằng không khí nóng thông thường. Nếu bạn muốn sấy sâm khoai bằng tủ sấy thăng hoa thì vẫn sấy được. Sâm khoai sấy thăng hoa vẫn khô kiệt, sâm khoai giữ được hình dạng, mùi vị và màu sắc gần giống như ban đầu khi chưa sấy. Còn cụ thể có nên sấy sâm khoai bằng máy sấy thăng hoa hay không các bạn cần phải cân nhắc về mặt giá thành, chất lượng cũng như đầu ra của sản phẩm.

Xem thêm: Máy sấy khô sâm khoai

Sâm khoai có nên sấy thăng hoa không và tại sao lại như vậy

Sâm khoai có nên sấy thăng hoa không

Như vừa giải thích ở trên, sâm khoai vẫn có thể sấy thăng hoa được, sau khi sấy sâm khoai giữ được hình dáng, màu sắc tự nhiên gần giống với màu sắc của sâm khoai khi chưa sấy và giữ được mùi thơm tự nhiên của sâm khoai. Tuy nhiên, nếu bạn thắc mắc sâm khoai có nên sấy thăng hoa không thì theo Mactech là không nên sấy thăng hoa. Có một vài nguyên nhân khiến Mactech đưa ra lời khuyên như vậy:

Sâm khoai sấy thăng hoa khó sản xuất với sản lượng lớn: hiện nay các máy sấy thăng hoa bán trên thị trường cũng có nhiều loại. Loại nhỏ chỉ sấy khoảng 3kg 5kg mỗi lần. Loại lớn hơn cũng có, loại rất lớn sấy đến 100, 200kg mỗi lần và giá rất cao so với các loại máy sấy khác. Vì thế để sấy sâm khoai thăng hoa với số lượng lớn thì tương đối khó vì chi phí ban đầu phải bỏ ra lớn.

Sâm khoai sấy thăng hoa có giá thành cao: Bản thân máy sấy thăng hoa có giá cao, sấy thời gian lâu cũng tốn nhiều chi phí, vậy nên sâm khoai sấy thăng hoa sẽ có giá thành bị đội lên khá cao.

Sâm khoai sấy thăng hoa thời gian sấy lâu: như đã nói ở trên, sâm khoai sấy thăng hoa nhanh cũng phải mất khoảng 30 tiếng, chậm thì phải khoảng 40 tiếng mới khô được 1 mẻ. Với thời gian như vậy thì để làm sâm khoai sấy thăng hoa bán đại trà là tương đối khó khăn.

Sâm khoai có nên sấy thăng hoa không và tại sao lại như vậy

Kết luận

Sâm khoai có thể sấy thăng hoa được tuy nhiên loại nguyên liệu này sau khi sấy thăng hoa sẽ có giá thành khá cao, khó sản xuất đại trà số lượng lớn được và thời gian sấy lâu. Chính vì thế nên nếu bạn thắc mắc sâm khoai có nên sấy thăng hoa không thì câu trả lời là không. Tất nhiên, nếu bạn muốn đi theo hướng thực phẩm cao cấp thì vẫn có thể cân nhắc sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy sâm khoai.

 


Bài viết liên quan: