Thời gian sấy sâm khoai bao lâu thì khô hẳn, giải đáp từ Mactech


Chào các bạn, trong bài viết trước Mactech chia sẻ cho các bạn về nhiệt độ sấy sâm khoai như thế nào cho phù hợp. Trong bài viết này Mactech sẽ tiếp tục nói về thời gian sấy sâm khoai để các bạn so sánh được trực quan hơn khi sấy sâm khoai bằng máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt.

Thời gian sấy sâm khoai bao lâu thì khô hẳn, giải đáp từ Mactech

Thời gian sấy sâm khoai

Thời gian sấy sâm khoai như thế nào

Nói về thời gian sấy khô sản phẩm thì các bạn không thể tách rời với nhiệt độ sấy và quy trình sấy. Nếu bạn sấy nhiệt độ cao bao giờ cũng khô nhanh hơn là sấy ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn sấy ít cũng nhanh hơn sấy nhiều. Nếu bạn sấy máy sấy lớn thường cũng khô nhanh hơn máy sấy nhỏ. Với những yếu tố như vậy thì thời gian sấy sâm khoai thực ra là cũng tương đối chứ không thể nào chính xác 100% được. Tất nhiên, trong điều kiện sấy bình thường thì Mactech sẽ đưa ra các mức thời gian để các bạn tham khảo.

Nếu bạn dùng máy sấy nhiệt: nhiệt độ sấy sâm khoai ở mức 60 - 65 độ C thì thời gian sấy khô khoảng 8 - 10 tiếng. Nếu bạn giảm nhiệt độ sấy thì thời gian sấy sẽ tăng lên, nếu bạn tăng nhiệt độ sấy thì thời gian sấy sẽ giảm đi. Đặc biệt, nếu bạn sấy quá nhiều sâm khoai sẽ tương đối lâu khô vì máy bị quá tải. Còn nếu bạn sấy quá ít thì không sao cả, thậm chí sâm khoai còn khô nhanh hơn bình thường.

Xem thêm: Máy sấy sâm khoai

Nếu bạn dùng máy sấy lạnh: nhiệt độ sấy cài đặt trên tủ sấy lạnh là 45 - 50 độ C thì thời gian sấy vào khoảng 12 - 15 giờ mới khô. Nếu bạn để nhiệt độ sấy thấp hơn ở mức 35 - 40 độ mà muốn sấy khô để nghiền bột thì sẽ phải sấy lâu hơn khoảng 20 - 24 tiếng mới khô.

Thời gian sấy sâm khoai bao lâu thì khô hẳn, giải đáp từ Mactech

Thời gian sấy sâm khoai

Lưu ý:

  • Máy sấy lạnh sấy sâm khoai lâu hơn tủ sấy nhiệt nhưng đó là do không sấy ở cùng nhiệt độ. Nếu sấy sâm khoai cùng nhiệt độ sấy 50 độ C thì máy sấy lạnh sấy sâm khoai nhanh hơn máy sấy nhiệt.
  • Nếu các bạn giảm nhiệt độ để đảm bảo chất lượng sấy sâm khoai tốt hơn, giữ màu đẹp thì thời gian sấy sẽ phải tăng lên.
  • Thực tế, sấy sâm khoai bằng dòng máy sấy lớn sấy vẫn nhanh hơn các dòng máy sấy nhỏ một chút do luồng gió của máy sấy lớn mạnh hơn.
  • Nếu bạn dùng tủ sấy thăng hoa để sấy sâm khoai thì cũng được, thời gian sấy sâm khoai bằng máy sấy thăng hoa vào khoảng 24 - 30 giờ.

Thời gian sấy sâm khoai bao lâu thì khô hẳn, giải đáp từ Mactech

Thời gian sấy sâm khoai

Kết luận

Thời gian sấy sâm khoai phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu bạn sấy đúng cách, đúng tiêu chuẩn của máy và đúng mức nhiệt độ thì thời gian sấy sẽ dao động trong khoảng 8  - 10 tiếng nếu dùng máy sấy nhiệt và 12 - 15 tiếng nếu dùng máy sấy lạnh. Lưu ý là nếu bạn muốn sấy khô giòn để nghiền bột đôi khi phải sấy lâu hơn bình thường một chút nếu không sẽ khó nghiền.

 


Bài viết liên quan: