Sấy mầm đậu nành nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp


Mầm đậu nành hiện nay được bán khá nhiều trên thị trường chủ yếu là dạng mầm đậu nành đã nghiền bột. Uống bột mầm đậu nành được cho là có nhiều tác dụng trong đó giúp cân bằng nội tiết tố, chống lão hóa và cải thiện sinh lý nữ. Để làm bột mầm đậu nành các bạn có thể tự làm tại nhà bằng cách ủ mầm đậu nành cho nảy mầm, sấy khô rồi nghiền bột. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết sấy mầm đậu nành nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp.

Sấy mầm đậu nành nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Sấy mầm đậu nành nên chọn loại máy sấy nào

Sấy mầm đậu nành nên chọn loại máy sấy nào

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy sấy khác nhau nhưng dùng để sấy nông sản thì có 3 loại được dùng phổ biến nhất là máy sấy nhiệt hay còn gọi là máy sấy nhiệt đối lưu, máy sấy mát sử dụng công nghệ sấy lạnh nên cũng gọi là máy sấy lạnh và máy sấy khô thăng hoa sử dụng phương pháp sấy thăng hoa. Nếu bạn thắc mắc mầm đậu nành sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp thì Mactech trả lời luôn là bạn nên dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt là phù hợp nhất. Nguyên nhân tại sao Mactech khuyên vậy vì hai loại máy có hiệu suất sấy tốt, sản phẩm khô nhanh cho chất lượng phù hợp và tương đối tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: Máy sấy dược liệu thuốc nam thuốc bắc

Cụ thể, với dòng máy sấy nhiệt đối lưu thì nhiệt độ sấy thường cài đặt khoảng 60 - 65 độ C và sấy khoảng 10 tiếng là đạt đủ độ khô để xay bột. Với mức nhiệt độ và thời gian sấy như vậy có thể đánh giá là khá tiết kiệm điện năng và hiệu suất sấy cao. Tất nhiên, nếu tăng nhiệt độ cao hơn chất lượng mầm đậu nành sẽ giảm đi một chút nhưng thời gian sấy sẽ ngắn lại.

Sấy mầm đậu nành nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Sấy mầm đậu nành nên chọn loại máy sấy nào

Còn với dòng máy sấy lạnh, các bạn sấy mầm đậu nành phải khoảng 30 - 35 giờ mầm đậu nành mới khô giòn để nghiền bột được nhưng mầm đậu nành sẽ giữ được màu xanh tự nhiên, chất lượng rau sau khi sấy cũng tốt hơn máy sấy nhiệt. Điểm quan trọng là bột mầm đậu nành sấy lạnh hiện đang được khá nhiều người chọn mua vì chất lượng sấy cao hơn cách sấy nhiệt thông thường.

Cuối cũng là vấn đề về máy sấy thăng hoa. Tại sao lại không dùng máy sấy thăng hoa để sấy mầm đậu nành, nguyên nhân là vì vấn đề chi phí và thời gian sấy lâu. Máy sấy thăng hoa có giá thành đắt hơn nhiều lần so với máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt. Công suất tiêu thụ điện của máy cũng cao hơn, thời gian sấy của máy vào khoảng 24 - 30 tiếng nên máy sẽ tốn khá nhiều điện năng. Vì lý do này nên dù chất lượng mầm đậu nành sấy thăng hoa tốt nhưng giá bán sẽ bị đội lên nhiều lần. Vậy nên mầm đậu nành sấy thăng hoa rất khó bán và không phù hợp với loại nông sản này.

Sấy mầm đậu nành nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Sấy mầm đậu nành nên chọn loại máy sấy nào

Kết luận

Máy sấy hiện nay có nhiều loại nhưng để sấy mầm đậu nành thì các bạn dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh là phù hợp nhất. Trường hợp các bạn suy xét dùng máy sấy thăng hoa để sấy thì không phù hợp cho lắm vì chi phí sấy sẽ cao hơn nhiều khiến giá thành sản phẩm bị tăng cao.


Bài viết liên quan: