Trong những bài viết trước Mactech đã nêu cụ thể cho các bạn về các trường hợp sấy rau má để cho màu đẹp, sấy nhanh khô không bị đen, không bị mất màu. Trong bài viết này, Mactech sẽ tổng hợp lại cách sấy rau má bằng máy sấy cho mọi người tham khảo quy trình sấy nhé.
Cách sấy rau má bằng máy sấy cho màu sắc đẹp
Cách sấy rau má bằng máy sấy cho màu sắc đẹp
Để sấy rau má các bạn cũng làm tương tự như sấy các loại rau củ quả thông thường thôi. Đầu tiên cần chọn rau má còn tươi, rửa sạch để ráo nước, cho vào máy sấy, cài đặt nhiệt độ thời gian phù hợp, khi khô thì bảo quản trong túi bóng kín. Cụ thể các bước như sau:
Bước 1: Chọn rau má
Khi chọn rau má để sấy, các bạn cần lưu ý một chút là chọn rau còn tươi không bị dập nát thì sau khi sấy chất lượng rau mới tốt. Nhiều bạn nghĩ rau sấy đằng nào cũng héo nên dùng rau bị héo sấy cũng được. Điều này là rất sai lầm vì rau bị héo là héo tự nhiên, thời gian từ khi tươi đến khi héo khá dài nên chất lượng không được đảm bảo. Còn rau sấy khô cũng bị héo nhưng rau thoát nước nhanh nên chất lượng tốt hơn. Còn về vấn đề rau má bị dập nát cũng vậy, rau bị dập nát dễ bị hỏng, thối nên khi sấy có thể phần bị dập nát sẽ bị mất màu chuyển sang màu đen.
Cách sấy rau má bằng máy sấy cho màu sắc đẹp
Bước 2: Sơ chế rau má
Rau má sơ chế rất đơn giản, các bạn chỉ cần cắt hết phần rễ của rau má, cho rau má vào trong nước ngâm mấy phút rồi rửa sạch cho hết đất cát, để ráo nước là có thể cho vào sấy ngay. Nếu bạn cẩn thận có thể ngâm rau má trong nước cho một chút muối vào sẽ tốt hơn.
Cách sấy rau má bằng máy sấy cho màu sắc đẹp
Bước 3: Cho rau vào khay sấy
Rau má sau khi rửa sạch để ráo nước bạn cho vào trong khay sấy để chuẩn bị sấy. Các khay sấy của máy Mactech sẽ có khoảng cách nhất định tới khay sấy bên trên (thường là 7cm). Vậy nên khi các bạn cho rau vào sấy chỉ nên cho rau cao khoảng 5cm trở xuống, nếu cho nhiều rau quá máy sấy sẽ không lưu thông được gió và sấy sẽ lâu khô.
Ví dụ các bạn dùng máy sấy 50kg MSD500 của Mactech, máy này sấy tối đa được 50kg mỗi lần nhưng nếu sấy rau má thì sẽ sấy được ít hơn do rau má có trọng lượng nhẹ, thể tích lớn. Vì thế bạn chỉ nên cho vào trong máy khoảng 20kg rau má là phù hợp. Cho nhiều quá sấy lâu khô mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sấy.
Cách sấy rau má bằng máy sấy cho màu sắc đẹp
Bước 4: Cài đặt thông số sấy
Để sấy rau má các bạn dùng máy sấy nông sản nhiệt đối lưu hay máy sấy lạnh đều được. Dùng máy sấy nông sản thì các bạn để nhiệt độ vừa phải khoảng 50 - 55 độ rau má sẽ giữ được màu xanh đẹp, thời gian sấy vào khoảng 5 - 8 tiếng.
Xem thêm: thời gian sấy rau má
Trường hợp các bạn dùng máy sáy lạnh để sấy thì cài đặt nhiệt độ sấy 40 - 45 độ C, thời gian sấy vào khoảng 20 - 24 giờ mới khô. Mặc dù so với máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh sấy lâu khô hơn hẳn nhưng màu sắc của lá sẽ đẹp hơn và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao trong sản phẩm sấy.
Xem thêm: nhiệt độ sấy rau má
Cách sấy rau má bằng máy sấy cho màu sắc đẹp
Bước 5: Kiểm tra và bảo quản
Sau khi sấy xong, các bạn kiểm tra xem rau má đã khô giòn hay chưa. Rau má nếu đã đủ độ khô thì bạn cho vào trong túi bóng kín để bảo quản. Nếu rau má vì lý do nào đó mà chưa khô thì bạn cho sấy tiếp vài tiếng nữa để rau má khô hẳn rồi mới cho vào túi bóng bảo quản.
Cách sấy rau má bằng máy sấy cho màu sắc đẹp
Với các thông tin trên, các bạn chỉ cần làm đúng hướng dẫn là có thể sấy được rau má khô giòn, giữ màu đẹp để mang đi nghiền bột làm trà rau má. Một lưu ý nhỏ về màu sắc rau má sau khi sấy xong, màu của rau má tuy vẫn xanh nhưng màu sẽ hơi bạc đi so với ban đầu. Vậy nên nghiền bột thì bột rau má vẫn có màu xanh nhưng là xanh xỉn, so với bột rau má của một số bên bán trên thị trường có màu xanh tươi thì đó là bột rau má có phẩm màu.