Cám viên là loại thức ăn chăn nuôi được bán rất phổ biến trên thị trường. Cám viên thực ra làm không khó, các bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu rồi sử dụng máy ép cám viên để ép ra viên cám ướt. Kế tiếp sấy cám viên ướt đó cho khô là có thể đóng bao bảo quản dùng dần. Bài viết này Mactech sẽ giúp mọi người biết cách sấy cám viên sử dụng máy sấy Mactech sao cho hiệu quả nhất.
Cám viên sấy khô
Cách sấy cám viên sử dụng máy sấy Mactech
Cách sấy cám viên rất đơn giản, các bạn chỉ cần ép cám viên ra rồi cho vào máy sấy để sấy cho khô kiệt là được. Cám viên sau khi sấy khô có thể dùng được ngay và chỉ cần bảo quản trong túi kín là có thể để được rất lâu. Cụ thể cách sấy cám viên như sau:
Bước 1: Ép cám viên
Cám viên có quy trình làm cũng tương đối dễ, tuy nhiên Mactech sẽ không đề cập đến cách làm cám viên mà sẽ chỉ nói về cách sấy. Tất nhiên, trước khi sấy các bạn cũng cần phải làm được cám viên thì mới sấy được. Khi đã ép ra cám viên ướt, các bạn nên chuản bị cho vào sấy ngay để tránh cám viên để lâu có mùi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cám.
Cám viên sấy khô
Bước 2: Cho cám viên vào khay sấy
Mỗi loại máy sấy của Mactech đều có các khay sấy, mỗi khay cách nhau 7cm. Khi cho cám viên vào khay sấy các bạn nên chia đều ra các khay để cám viên khô đều tránh tình trạng khay cho nhiều khay cho ít. Và một điều quan trọng là tổng trọng lượng cám trong các khay không nên vượt quá trọng lượng sấy tối đa của máy.
Ví dụ máy sấy lạnh 100kg MSL1000 Mactech có thể sấy tối đa 100kg nguyên liệu tươi, bạn dùng để sấy cám viên thì chỉ nên cho khoảng 90 - 100 kg vào sấy là phù hợp. Một số loại cám viên có thành phần nhẹ nhưng thể tích lại lớn thì các bạn phải cân nhắc cho vào số lượng phù hợp để từ bề mặt của cám lên đến khay trên vẫn phải cách ít nhất 2cm để luồng gió trong máy được lưu thông.
Xem thêm: Máy sấy lạnh cám viên
Cách sấy cám viên
Bước 3: Sấy khô cám viên
Cám viên sau khi đã cho vào khay, các bạn xếp khay vào trong máy rồi bật máy sấy lên. Nếu các bạn dùng máy nông sản sấy nhiệt thông thường thì nhiệt độ sấy cám viên các bạn cài đặt ở mức 60 - 65 độ C, thời gian sấy khoảng 4 tiếng. Sau thời gian sấy này các bạn kiểm tra cám viên mà vẫn chưa khô hẳn thì sấy thêm đến khi khô thì thôi.
Nếu các bạn dùng máy sấy lạnh để sấy cám viên, nhiệt độ sấy các bạn để ở mức 45 - 50 độ C, thời gian sấy khoảng 8 đến 10 tiếng mới khô. Tùy từng loại cám viên mà cám có thể khô nhanh hơn thời gian dự kiến này.
Xem thêm: Thời gian sấy cám viên
Cách sấy cám viên
Bước 4: Bảo quản
Cám viên sau khi đã sấy khô thì bạn chỉ cần bảo quản trong hộp kín, túi bóng kín để dùng dần. Trong quá trình sử dụng cám viên, nếu thấy cám viên có dấu hiệu bị ẩm mốc, có mùi lạ nên bỏ đi không nên sử dụng tiếp.
Cám viên sấy khô
Với cách sấy cám viên như trên, chúc các các bạn có thể tự sấy khô được cám viên tại nhà đảm bảo đúng quy trình, an toàn và chất lượng.