Cách sấy lá gai bằng máy sấy Mactech, hướng dẫn chi tiết


Lá gai thường được sấy khô sau đó nghiền nhỏ để làm bánh gai. Để sấy khô, lá gai có thể phơi hoặc cho vào máy sấy để sấy. Bài viết này sẽ giúp mọi người biết cách sấy lá gai sử dụng máy sấy Mactech sao cho hiệu quả nhất.

Cách sấy lá gai bằng máy sấy Mactech, hướng dẫn chi tiết

Cách sấy lá gai

Cách sấy lá gai sử dụng máy sấy Mactech

Cách sấy lá gai rất đơn giản, chị em chỉ cần mua lá gai về sau đó sơ chế rửa sạch rồi sấy khô, lá gai sau khi sấy khô mang đi nghiền bột là có thể dùng ngay. Cụ thể cách sấy lá gai như sau:

Bước 1: Chọn lá gai 

Trước khi làm bột lá gai chị em cần tìm mua được lá gai phù hợp. Lá gai yêu cầu phải là loại có chất lượng tốt, không bị dập nát, còn tươi không bị héo. Đặc biệt, lá gai không được tồn dư các chất hóa học trong lá ví dụ như thuốc kích thích hay thuốc trừ sâu. 

Cách sấy lá gai bằng máy sấy Mactech, hướng dẫn chi tiết

Cách sấy lá gai

Bước 2: Rửa sạch lá gai

Sau khi đã có lá gai, các bạn nên ngâm trong nước muối một lúc để bụi đất mềm ra và cũng loại bỏ một số côn trùng bám trên lá gai. Sau khi ngâm nước muối thì các bạn rửa sạch lá gai, thái sợi để ráo nước rồi chuẩn bị cho vào sấy.

Lưu ý: Tùy vào việc các bạn thái mỏng hay để nguyên lá mà thời gian sấy khô lá gai cũng sẽ nhanh hay chậm. Đương nhiên thái mỏng lá gai sấy sẽ nhanh khô hơn.

Xem thêm: Máy sấy lá gai

Cách sấy lá gai bằng máy sấy Mactech, hướng dẫn chi tiết

Cách sấy lá gai

Bước 3: Sấy khô lá gai

Lá gai sau khi đã sơ chế xong và để ráo nước, các bạn cho vào máy sấy ngay. Khi cho vào máy sấy hãy lưu ý không nên cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải theo đúng định mức của máy. Ví dụ máy sấy lạnh 50kg MSL500 Mactech có thể sấy tối đa 50kg nguyên liệu tươi, bạn dùng để sấy lá gai thì chỉ nên cho khoảng 20 kg vào sấy là phù hợp. Nguyên nhân vì lá gai chiếm nhiều thể tích mà trọng lương lại nặng, vậy nên 20kg khá nhiều chứ không hề ít.

Cách sấy lá gai bằng máy sấy Mactech, hướng dẫn chi tiết

Cách sấy lá gai

Xem thêm: Thời gian sấy lá gai

Sau khi cho lá gai vào máy sấy, các bạn cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp để sấy lá gai. Nếu dùng tủ sấy nhiệt đối lưu thì các bạn cài đặt nhiệt độ 60 - 65 độ và sấy trong khoảng 4 - 5 tiếng là khô. Nếu dùng tủ sấy lạnh thì các bạn cài nhiệt độ 45 - 50 độ và sấy trong khoảng 7 - 9 tiếng sẽ khô.

Xem thêm: Nhiệt độ sấy lá gai

Cách sấy lá gai bằng máy sấy Mactech, hướng dẫn chi tiết

Cách sấy lá gai

Bước 4: Nghiền bột

Lá gai sau khi đã sấy khô thì bạn chỉ cần mang đi nghiền thành bột rồi bảo quản trong hộp kín, túi bóng kín để dùng dần. Để nghiền bột lá gai thường các bạn có thể dùng máy xay sinh tố để nghiền, nhưng nếu máy xay sinh tố nhà bạn không đủ mạnh để xay nhỏ thì nên mang ra các cửa hàng nghiền bột để thuê nghiền bột. 

Cách sấy lá gai bằng máy sấy Mactech, hướng dẫn chi tiết

Cách sấy lá gai

Với cách sấy lá gai để nghiền bột như trên, chúc các chị em có thể tự làm được bột lá gai tại nhà đảm bảo đúng quy trình, an toàn và chất lượng.

 


Bài viết liên quan: