Cách sấy mầm đậu nành sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao


Bột mầm đậu nành là một sản phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe được nhiều chị em săn tìm. Tuy nhiên không ít chị em lo ngại vấn đề chất lượng của bột mầm đậu nành nên muốn tự làm bột mầm đậu nành tại nhà. Việc tự làm tại nhà cũng không khó quan trọng là chị em biết cách làm. Bài viết này sẽ giúp chị em biết cách sấy mầm đậu nành sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao để nghiền bột.

Cách sấy mầm đậu nành sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Cách sấy mầm đậu nành

Cách sấy mầm đậu nành sử dụng máy sấy Mactech

Để sấy mầm đậu nành trên cơ bản chị em cần phải chọn mua đậu nành. Hạt đậu nành sẽ được ngâm cho nở ra, sau đó được ủ ẩm để nảy mầm. Hạt nảy mầm sẽ mang đi rửa sạch, đãi vỏ rồi cho vào sấy. Sau khi sấy khô mang mầm đậu nành rang chín rồi đem đi nghiền bột. Cụ thể các bước làm như sau:

Bước 1: Chọn đậu nành 

Trước khi làm bột mầm đậu nành chị em cần tìm mua được hạt đậu nành phù hợp để làm bột. Hạt đậu nành yêu cầu phải là loại hạt có chất lượng tốt, không bị mọt, không bị hỏng. Nên chọn đậu nành loại hạt nhỏ sẽ chất lượng hơn loại hạt to.

Đặc biệt, hạt đậu nành không được tồn dư các chất hóa học trong hạt ví dụ như thuốc kích thích hay thuốc trừ sâu. Vì thế, chọn hạt đậu nành được nuôi trồng hữu cơ là yên tâm nhất.

Cách sấy mầm đậu nành sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Cách sấy mầm đậu nành

Bước 2: Ngâm ủ cho đậu nành nảy mầm

Sau khi đã có hạt đậu nành, các bạn hãy tiến hành ngâm ủ để có mầm đậu nành. Đầu tiên bạn ngâm hạt đậu nành trong nước ấm khoảng 3 - 4 tiếng cho hạt hút đầy nước trở nên căng phồng lên rồi mang đi ủ.

Nếu bạn có ít hạt đậu nành thì có thể gói kín vào trong một cái khăn mặt, nếu có nhiều hạt thì bạn chuẩn bị một cái rổ, trải một chiếc khăn mặt xuống dưới, đổ hạt đậu nành lên trên thành một lớp dày rồi lại phủ khăn mặt lên trên, tiếp tục đổ hạt đậu nành lên trên khăn mặt rồi lại trải khăn mặt lên trên. Làm như vậy đến khi hết đậu nành thì thôi. 

Cuối cùng bạn hãy tưới nước cho ẩm khăn mặt từ trên xuống dưới, duy trì ngày tưới ẩm khoảng 3 lần để hạt đậu nành có độ ẩm giúp hạt nảy mầm. Khoảng 3 ngày hạt đậu nành sẽ nảy mầm và mất thêm khoảng 1 - 2 ngày để mầm của hạt dài 3 - 5cm là có thể mang đi sấy khô được.

Cách sấy mầm đậu nành sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Cách sấy mầm đậu nành

Bước 3: Đãi vỏ, rửa sạch

Đậu nành sau khi nảy mầm bạn sẽ thấy lớp vỏ bên ngoài của hạt tróc ra theo mầm, lúc này bạn mang hạt đã nảy ầm đi đãi sạch vỏ rồi rửa sạch hạt đậu nành để bớt mùi chua. Công đoạn này các bạn làm nhẹ nhàng tránh làm mầm bị dập nhé.

Cách sấy mầm đậu nành sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Cách sấy mầm đậu nành

Bước 4: Sấy khô

Mầm đậu nành sau khi đã rửa sạch để ráo nước các bạn cho vào sấy ngay, không được để ngoài lâu đậu nành có thể lại lên men và có mùi chua. Khi cho vào máy sấy hay lưu ý không nên cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải theo đúng định mức của máy. Ví dụ máy sấy nhiệt 20kg MSD200 Mactech có thể sấy tối đa 20kg nguyên liệu tươi, bạn dùng để sấy mầm đầu nành thì chỉ nên cho khoảng 20kg mầm đậu nành chứ không nên cho nhiều quá. Khi cho mầm đậu nành vào khay chú ý mầm đậu nành ở khay đưới cách đáy khay trên khoảng 2cm để tạo khe thoáng giúp sấy hiệu quả hơn.

Xem thêm: Thời gian sấy mầm đậu nành

Sau khi cho mầm đậu nành vào máy sấy, các bạn cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp để sấy mầm đậu nành. Nếu dùng tủ sấy nhiệt thì các bạn cài đặt nhiệt độ 65 độ và sấy trong khoảng 8 - 10 tiếng là khô. Nếu dùng tủ sấy lạnh thì các bạn cài nhiệt độ 50 độ và sấy trong khoảng 20 - 24 tiếng sẽ khô.

Xem thêm: Nhiệt độ sấy mầm đậu nành

Cách sấy mầm đậu nành sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Cách sấy mầm đậu nành

Bước 5: Rang hoặc sấy chín

Mầm đậu nành sau khi sấy khô vẫn chưa phải là thực phẩm chín nên các bạn cần phải mang đi rang cho chín thơm rồi mới nghiền bột để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, cũng có một số đơn vị không rang mà mang đi nghiền bột luôn giúp bột mầm đậu nành giữ được chất lượng và dinh dưỡng tốt hơn. Nếu không rang mầm đậu nành thì các cơ sở này cần phải dùng tia UV để diệt khuẩn rồi mới mang đi nghiền.

Cách sấy mầm đậu nành sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Cách sấy mầm đậu nành

Bước 6: Nghiền bột

Hạt đậu nành sau khi đã xử lý xong các bước như trên thì bạn chỉ cần nghiền thành bột rồi bảo quản trong hộp kín để dùng dần. Việc nghiền bột thường các bạn có thể dùng máy xay sinh tố để nghiền nhưng nếu máy xay sinh tố nhà bạn không đủ mạnh thì nên mang ra các cửa hàng nghiền bột để thuê nghiền bột.

Cách sấy mầm đậu nành sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Cách sấy mầm đậu nành

Với cách sấy mầm đậu nành như trên, chúc các chị em có thể tự làm được bột mầm đậu nành tại nhà đảm bảo đúng quy trình, an toàn và chất lượng.

 


Bài viết liên quan: