Sấy lá gai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp


Lá gai hiện là loại lá được sử dụng để làm bánh gai, nếu không có loại lá này bánh gai sẽ không có màu đen và mùi của vỏ bánh gai đặc trưng. Lá gai hiện nay thường được sấy khô rồi nghiền thành bột để làm bánh. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết sấy lá gai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp.

Sấy lá gai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Sấy lá gai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy sấy khác nhau, nhưng dùng để sấy nông sản mà cụ thể là lá gai thì có 3 loại được dùng phổ biến nhất là tủ sấy nhiệt đối lưu, tủ sấy mát (sấy lạnh) và tủ sấy thăng hoa. Nếu bạn thắc mắc lá gai sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp thì Mactech trả lời luôn là bạn nên dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt là phù hợp nhất. Nguyên nhân tại sao Mactech khuyên vậy vì hai loại máy có hiệu suất sấy tốt, sản phẩm khô nhanh cho chất lượng phù hợp và tương đối tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: Tủ sấy lá gai

Cụ thể, với dòng tủ sấy nhiệt đối lưu thì nhiệt độ sấy thường cài đặt khoảng 60 - 70 độ C và sấy khoảng 3 - 4 tiếng là đạt đủ độ khô. Với mức nhiệt độ và thời gian sấy như vậy có thể đánh giá là khá tiết kiệm điện năng và hiệu suất sấy cao. Tất nhiên, nếu tăng nhiệt độ cao hơn chất lượng lá gai sẽ giảm đi nhưng thời gian sấy sẽ ngắn lại.

Sấy lá gai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Sấy lá gai nên chọn loại máy sấy nào

Còn với dòng máy sấy lạnh, các bạn sấy lá gai ở nhiệt độ 40 - 50 độ C và phải sấy khoảng 6 - 8 giờ lá gai mới khô được. Có hể nói là sấy lạnh sấy lâu hơn, tốn điện hơn sấy nhiệt. Điểm quan trọng là bột lá gai sấy lạnh sẽ có chất lượng tốt hơn bột lá gai sấy nhiệt thông thường.

Cuối cũng là vấn đề về tủ sấy đông khô. Tại sao lại không dùng máy sấy thăng hoa để sấy lá gai, nguyên nhân là vì vấn đề chi phí và thời gian sấy lâu. Máy sấy thăng hoa có giá thành rất đắt, tốn nhiều điện năng và thời gian sấy lâu khoảng 24 - 30 tiếng. Vì lý do này nên dù chất lượng lá gai sấy thăng hoa tốt nhưng giá bán sẽ bị đội lên nhiều lần. Vậy nên lá gai sấy thăng rất khó bán và không phù hợp với loại nông sản này.

Sấy lá gai nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Sấy lá gai nên chọn loại máy sấy nào

Kết luận

Máy sấy hiện nay có nhiều loại nhưng để sấy lá gai thì các bạn dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh là phù hợp nhất. Trường hợp các bạn suy xét dùng máy sấy thăng hoa để sấy thì không phù hợp cho lắm vì chi phí sấy sẽ cao, thời gian sấy lâu hơn nhiều khiến giá thành sản phẩm bị tăng cao.

 


Bài viết liên quan: