Bột sâm khoai là một sản phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe được dùng để làm trà. Tuy nhiên không ít chị em lo ngại vấn đề chất lượng của bột sâm khoai nên muốn tự làm bột sâm khoai tại nhà. Việc tự làm tại nhà cũng không khó quan trọng là chị em biết cách làm. Bài viết này sẽ giúp chị em biết cách sấy sâm khoai sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao để nghiền bột.
Cách sấy sâm khoai
Cách sấy sâm khoai sử dụng máy sấy Mactech
Cách sấy sâm khoai rất đơn giản, chị em chỉ cần mua sâm khoai về sau đó sơ chế rửa sạch rồi sấy khô, sâm khoai sau khi khô mang đi nghiền bột là có thể dùng ngay. Cụ thể cách sấy sâm khoai như sau:
Bước 1: Chọn sâm khoai
Trước khi làm bột sâm khoai chị em cần tìm mua được sâm khoai phù hợp. Sâm khoai yêu cầu phải là loại có chất lượng tốt, không bị dập nát, còn tươi không bị héo. Đặc biệt, sâm khoai không được tồn dư các chất hóa học trong lá ví dụ như thuốc kích thích hay thuốc trừ sâu. Vì thế, nếu có ai trồng sâm khoai an toàn các bạn mua được là tốt nhất.
Cách sấy sâm khoai
Bước 2: Rửa sạch sâm khoai
Sâm khoai mua về các bạn nên ngâm trong nước muối một lúc để bụi đất mềm ra và cũng loại bỏ một số côn trùng bám trên sâm khoai. Sau khi ngâm nước muối thì các bạn rửa sạch sâm khoai, nạo vỏ, thái thành miếng để chuẩn bị cho vào sấy.
Lưu ý: Tùy vào việc các bạn thái miếng mỏng hay dày mà thời gian sấy khô sẽ nhanh hay chậm.
Xem thêm: Máy sấy khoai sâm
Cách sấy sâm khoai
Bước 3: Sấy khô sâm khoai
Sâm khoai sau khi đã sơ chế xong các bạn cho vào sấy ngay, nếu để ngoài lâu miếng sâm khoai có thể bị thâm do tiếp xúc với không khí lâu. Khi cho vào máy sấy hãy lưu ý không nên cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải theo đúng định mức của máy. Ví dụ máy sấy lạnh 10kg MSL100 Mactech có thể sấy tối đa 10kg nguyên liệu tươi, bạn dùng để sấy sâm khoai thì cũng có thể cho tới 10kg nhưng sẽ phải thái miếng sâm khoai khá dày. Vậy nên bạn chỉ nên thái miếng sâm khoai vừa phải rồi xếp thành một lớp để trong khay sấy là tốt nhất.
Cách sấy sâm khoai
Xem thêm: Thời gian sấy sâm khoai
Sau khi cho sâm khoai vào máy sấy, các bạn cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp để sấy sâm khoai. Nếu dùng tủ sấy nhiệt đối lưu thì các bạn cài đặt nhiệt độ 60 - 65 độ và sấy trong khoảng 8 - 10 tiếng là khô. Nếu dùng tủ sấy lạnh thì các bạn cài nhiệt độ 45 - 50 độ và sấy trong khoảng 12 - 15 tiếng sẽ khô.
Xem thêm: Nhiệt độ sấy sâm khoai
Cách sấy sâm khoai
Bước 4: Nghiền bột
Sâm khoai sau khi đã sấy khô thì bạn chỉ cần mang đi nghiền thành bột rồi bảo quản trong hộp kín để dùng dần. Để nghiền bột sâm khoai thường các bạn có thể dùng máy xay sinh tố để nghiền, nhưng nếu máy xay sinh tố nhà bạn không đủ mạnh để xay nhỏ thì nên mang ra các cửa hàng nghiền bột để thuê nghiền bột.
Cách sấy sâm khoai
Với cách sấy sâm khoai để nghiền bột như trên, chúc các chị em có thể tự làm được bột sâm khoai tại nhà đảm bảo đúng quy trình, an toàn và chất lượng.