Rau diếp cá sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp


Rau diếp cá hiện nay được bán khá nhiều trên thị trường để làm rau sống, nhưng cũng có cả loại rau diếp cá đã sấy khô và bột rau diếp cá. Nhiều bạn dùng rau diếp cá làm trà như một vị thuốc trong đông y giúp thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ gan, ngăn ngừa tiểu đường, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết rau diếp cá sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp.

Rau diếp cá sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy sấy khác nhau nhưng dùng để sấy nông sản mà cụ thể là rau diếp cá thì có 3 loại được dùng phổ biến nhất là máy sấy nhiệt đối lưu, tủ sấy mát (sấy lạnh) và tủ sấy thăng hoa. Nếu bạn thắc mắc rau diếp cá sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp thì Mactech trả lời luôn là bạn nên dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt là phù hợp nhất. Nguyên nhân tại sao Mactech khuyên vậy vì hai loại máy có hiệu suất sấy tốt, sản phẩm khô nhanh cho chất lượng phù hợp và tương đối tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: Máy sấy rau diếp cá Mactech

Cụ thể, với dòng máy sấy nhiệt đối lưu thì nhiệt độ sấy thường cài đặt khoảng 60 - 65 độ C và sấy khoảng 8 - 10 tiếng là đạt đủ độ khô để xay bột. Với mức nhiệt độ và thời gian sấy như vậy có thể đánh giá là khá tiết kiệm điện năng và hiệu suất sấy cao. Tất nhiên, nếu tăng nhiệt độ cao hơn chất lượng rau diếp cá sẽ giảm đi nhưng thời gian sấy sẽ ngắn lại.

Rau diếp cá sấy khô nên chọn loại máy sấy nào

Còn với dòng máy sấy lạnh, các bạn sấy rau diếp cá ở nhiệt độ 50 độ C và phải sấy khoảng 15 - 17 giờ rau diếp cá mới khô giòn để nghiền bột được nhưng rau diếp cá sẽ giữ được màu xanh tự nhiên, chất lượng rau sau khi sấy cũng tốt hơn máy sấy nhiệt. Điểm quan trọng là bột rau diếp cá sấy lạnh hiện đang được khá nhiều người chọn mua vì chất lượng sấy cao hơn cách sấy nhiệt thông thường.

Cuối cũng là vấn đề về máy sấy thăng hoa. Tại sao lại không dùng máy sấy thăng hoa để sấy rau diếp cá, nguyên nhân là vì vấn đề chi phí và thời gian sấy lâu. Máy sấy thăng hoa có giá thành đắt hơn nhiều lần so với máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt. Công suất tiêu thụ điện của máy cũng cao hơn, thời gian sấy của máy vào khoảng 24 - 30 tiếng nên máy sẽ tốn khá nhiều điện năng. Vì lý do này nên dù chất lượng rau diếp cá sấy thăng hoa tốt nhưng giá bán sẽ bị đội lên nhiều lần. Vậy nên rau diếp cá sấy thăng hoa rất khó bán và không phù hợp với loại nông sản này.

Rau diếp cá sấy khô nên chọn loại máy sấy nào

Kết luận

Máy sấy hiện nay có nhiều loại nhưng để sấy rau diếp cá thì các bạn dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh là phù hợp nhất. Trường hợp các bạn suy xét dùng máy sấy thăng hoa để sấy thì không phù hợp cho lắm vì chi phí sấy sẽ cao hơn nhiều khiến giá thành sản phẩm bị tăng cao.

 


Bài viết liên quan: