Cánh hoa hồng có rất nhiều tác dụng có thể làm trà, cũng có thể làm thuốc. Cánh hoa hồng có mùa nên thường được sấy khô vào chính vụ. Để sấy khô cánh hoa hồng, bạn có thể phơi hoặc cho vào máy sấy để sấy. Bài viết này sẽ giúp mọi người biết cách sấy cánh hoa hồng sử dụng máy sấy Mactech sao cho hiệu quả nhất.
Cách sấy cánh hoa hồng
Cách sấy cánh hoa hồng sử dụng máy sấy Mactech
Sấy cánh hoa hồng rất đơn giản, cánh hoa hồng sau khi thu hoạch cần phải sơ chế rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào sấy ngay. Cánh hoa hồng sau khi sấy khô có thể dùng được ngay chỉ cần bảo quản trong túi kín là có thể để được rất lâu. Cụ thể cách sấy cánh hoa hồng như sau:
Bước 1: Chọn cánh hoa hồng
Các bạn cần tìm mua được cánh hoa hồng còn tươi, cánh hoa hồng không bị dập nát, không bị héo. Một số bạn nghĩ rằng sấy thì kiểu gì hoa cũng héo rồi mới khô nên dùng cánh hoa hồng héo để sấy cũng được. Thực ra cánh hoa hồng bị héo là cánh hoa hồng để lâu và đang bị hỏng nên nếu sấy tiếp thì cánh hoa hồng vẫn khô nhưng chất lượng không được đảm bảo. Vậy nên cần cánh hoa hồng còn tươi để cho vào sấy khô thì mới đảm bảo được chất lượng của cánh hoa hồng..
Cách sấy cánh hoa hồng bằng máy sấy
Bước 2: Sơ chế cánh hoa hồng
Sau khi đã có cánh hoa hồng, các bạn cần rửa qua để ráo nước rồi cho vào sấy. Tuy nhiên khi rửa cánh hoa thường bị sũng nước và bị dập nát, sấy xong màu không được dẹp. Vì lý do này nên nhiều đơn vị sẽ cách sơ chế riêng để cánh hoa vẫn sạch mà không bị dập nát.
Xem thêm: Máy sấy cánh hoa hồng
Cách sấy cánh hoa hồng bằng máy sấy
Bước 3: Sấy khô cánh hoa hồng
Cánh hoa hồng sau khi đã sơ chế xong và để ráo nước, các bạn cho cánh hoa hồng vào khay sấy rồi cho vào máy sấy ngay. Khi cho vào máy sấy hãy lưu ý không nên cho quá nhiều cánh hoa hồng mà chỉ cho vừa phải theo đúng định mức của máy.
Ví dụ máy sấy nhiệt 50kg MSD500 Mactech có thể sấy tối đa 50kg nguyên liệu tươi, bạn dùng để sấy cánh hoa hồng thái con chì thì có thể cho đến 20 - 25 kg vào sấy là vừa, nếu cho đủ định mức 50kg thì sấy sẽ rất lâu khô thậm chí không khô được.
Cách sấy cánh hoa hồng bằng máy sấy
Xem thêm: Thời gian sấy cánh hoa hồng
Sau khi cho cánh hoa hồng vào máy sấy, các bạn cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp để sấy cánh hoa hồng. Nếu dùng tủ sấy nhiệt thì các bạn cài đặt nhiệt độ 55 - 60 độ và sấy trong khoảng 6 - 8 tiếng là khô. Nếu dùng tủ sấy lạnh thì các bạn cài nhiệt độ 45 - 50 độ và sấy trong khoảng 9 - 10 tiếng sẽ khô.
Xem thêm: Nhiệt độ sấy cánh hoa hồng
Cách sấy cánh hoa hồng bằng máy sấy
Bước 4: Bảo quản
Cánh hoa hồng sau khi đã sấy khô thì bạn chỉ cần bảo quản trong hộp kín, túi bóng kín để dùng dần. Cánh hoa hồng khô có thể bảo quản 6 tháng đến 1 năm, nếu thấy cánh hoa hồng có dấu hiệu bị ẩm mốc, có mùi lạ thì do các bạn bảo quản không tốt nên cánh hoa hồng bị ẩm mốc. Khi cánh hoa hồng khô bị mốc, bạn nên bỏ đi chứ không nên sử dụng tiếp.
Trà cánh hoa hồng
Với cách sấy cánh hoa hồng như trên, chúc các các bạn có thể tự sấy khô được cánh hoa hồng tại nhà đảm bảo đúng quy trình, an toàn và chất lượng.