Hướng dẫn ấp trứng gà bằng nhiều phương pháp


Gà là loại gia cầm được nuôi rất nhiều hiện nay. Việc ấp trứng gà để nhân giống đàn gà cũng không xa lạ gì với người chăn nuôi. Tuy nhiên, có quá nhiều cách ấp trứng gà khiến nhiều bạn bị bối rối. Do đó, bài viết này sẽ tổng hợp hướng dẫn ấp trứng gà bằng nhiều phương pháp để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn và về cách ấp trứng gà.

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng nhiều phương pháp

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng nhiều phương pháp

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng máy

Ấp trứng gà bằng máy thực ra rất đơn giản, Mactech cũng đã có bài viết cách ấp trứng gà bằng máy ấp trứng để các bạn tham khảo. Trong bài viết có hướng dẫn chi tiết từ việc chọn trứng, bảo quản trứng, sử dụng máy ấp trứng gà như thế nào, cài đặt nhiệt độ ra sao ... Khi ấp trứng gà bằng máy ấp trứng các bạn nên chú ý là mỗi hãng máy ấp trứng sẽ có thiết kế khác nhau, do đó cách ấp cũng khác nhau. Nếu bạn đang dùng máy ấp trứng của Mactech thì hãy tham khảo bài viết trên, nếu không hãy tham khảo các thông tin từ nhà sản xuất để biết cụ thể hơn về cách ấp.

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng thùng xốp và bóng đèn

Bên cạnh các dòng máy ấp trứng thì vẫn còn rất nhiều bạn muốn làm máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp và bóng đèn. Kỹ thuật ấp trứng gà bằng thùng xốp thực ra cũng đơn giản. Các bạn chỉ cần làm một máy ấp trứng đơn giản bằng thùng xốp và bóng đèn sau đó điều chỉnh nhiệt độ trong thùng xốp cho phù hợp là có thể ấp được. Về cách ấp chi tiết như thế nào Mactech cũng đã hướng dẫn rất chi tiết trong các bài viết khác rồi. Các bạn hãy xem bài viết Cách ấp trứng gà bằng thùng xốp để biết chi tiết hơn.

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng nhiều phương pháp

Hướng dẫn ấp trứng gà thủ công

Ấp trứng gà thủ công cũng được nhiều bạn tìm hiểu. Thực ra kỹ thuật ấp trứng gà thủ công có nhiều phương pháp và một trong những cách được coi là ấp thủ công chính là ấp bằng thùng xốp và bóng đèn ở bên trên.

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng trấu, thóc lép

Ấp trứng gà bằng trấu là phương pháp ấp trước đây khi chưa có đèn điện. Việc ấp bằng trấu cũng đơn giản trên nguyên lý dùng độ nóng của trấu rang để làm ấm giúp phôi trứng phát triển. Các bạn đơn giản chỉ cần làm một thùng đựng trấu, rang trấu cho ấm (40 độ) sau đó đỏ vào trong thùng và vùi trứng vào bên trong để ủ. Khi thấy trấu đã gần nguội thì cần rang mẻ trấu mới để thay trấu. Cách làm này rất tốn công và cần có kinh nghiệm rang trấu chuẩn.

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng đèn dầu

Nghe việc ấp trứng gà bằng đèn dầu có vẻ hơi lạ nhưng đây cũng là một cách rất "hiện đại" thậm chí là hiện đại hơn cách ấp bằng trấu ở trên. Thay vì dùng trấu ấm để ấp thì ta tận dụng nhiệt từ đèn dầu để ấp trứng. Đầu tiên, cần làm một buồng ấp dạng hình hộp xây bằng gạch. Đặt một miếng tôn bên trong buồng ấp cách mặt đất khoảng 30 cm. Đặt đèn dầu dưới miếng tôn và đặt trứng vào các giỏ rơm để trên miếng tôn. Nhiệt từ đèn dầu sẽ giúp bên trong buồng ấp nóng lên và trứng sẽ có đủ nhiệt độ để phát triển. Việc đặt bao nhiêu đèn dầu và điều chỉnh đèn dầu như thế nào còn tùy vào kích thước và kinh nghiệm ấp của mỗi người.

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng nhiều phương pháp

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng hơi nước nóng

Đang cập nhật nội dung ...

Với những cách ấp trên, dùng máy ấp trứng cho tỉ lệ nở ổn định nhất và tốt nhất hiện nay. Dùng máy ấp trứng tự chế cũng cho tỉ lệ nở cao nhưng độ ổn định không bằng máy ấp trứng. Ấp trứng gà bằng đèn dầu và ấp bằng trấu thường tỉ lệ nở cũng không ổn định lắm lúc cao lúc thấp và ngang nhau. Lời khuyên là bạn nên dùng máy ấp trứng là tốt nhất vì tỉ lệ nở tốt, hoạt động ổn định, tự động hoàn toàn nên tốn ít công khi ấp.

Xem thêm các bài viết liên quan đến ấp trứng gà:


Bài viết liên quan: