Cấu tạo máy ấp trứng Mactech, những bộ phận cơ bản


Máy ấp trứng Mactech là dòng máy được nghiên cứu và chế tạo bởi công ty CPCN Mactech. Nhờ được tối ưu bởi hệ thống tản nhiệt, máy ấp trứng Mactech luôn đảm bảo được mức nhiệt độ đồng đều trong buồng ấp mà lại rất tiết kiệm điện năng. Sau đây là cấu tạo máy ấp trứng Mactech các bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của máy cũng như có thể điều chỉnh, kiểm tra máy khi cần thiết.

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech

Máy ấp trứng Mactech được cấu tạo gồm khá nhiều linh kiện khác nhau. Các linh kiện máy âp trứng được kết nối bằng khung, vít và các giắc cắm giúp máy hoạt động một cách đồng bộ và hiệu quả. Nhìn chung, máy ấp trứng Mactech được cấu tạo bởi những linh kiện cơ bản là vỏ máy, động cơ đảo, mạch điều khiển, bóng nhiệt, quạt gió, giá khay trứng, khay trứng, bộ tạo ẩm, cảm biến nhiệt độ & độ ẩm.

Vỏ máy

Phần vỏ của máy ấp trứng được thiết kế chắc chắn với lớp cách nhiệt tốt dùng để làm buồng ấp trứng. Hiện Mactech có hai loại vỏ máy là vỏ bằng gỗ công nghiệp phủ nhựa melamin và vỏ bằng tầm fomex kết hợp giấy bạc cách nhiệt. 

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech - Vỏ máy

Mạch điều khiển

Mạch điều khiển máy ấp trứng hay còn gọi là bộ điều khiển, hộp điều khiển, bảng điều khiển là bộ phận giúp người dùng cài đặt các thông số cho máy ấp. Mạch điều khiển này được lập trình giúp máy có thể điều khiển được các bộ phận khác trong máy ấp giúp máy hoạt động một cách đồng bộ.

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech - mạch điều khiển

Động cơ đảo

Động cơ đảo máy ấp là động cơ quay chậm giúp máy tự động đảo trứng với thời gian 2 giờ/lần. Động cơ đảo này được Mactech thiết kế gắn liền với một hệ thống trục vít giúp máy có khả năng đảo được trứng với khối lượng nặng một cách dễ dàng.

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech - động cơ

Bóng nhiệt halogen

Bóng nhiệt là bộ phận cấp nhiệt cho máy ấp trứng. Bóng nhiệt được Mactech sử dụng là loại bóng nhiệt halogen chuyên dùng cho ngành ấp với tuổi thọ của bóng lên đến 10 năm.

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech - bóng nhiệt

Quạt gió

Hệ thống quạt gió của máy ấp trứng có hai loại. Mỗi loại đều có chức năng khác nhau, một loại có chức năng hút khí nóng bên trong buồng ấp thổi ra bên ngoài giúp buồng ấp giảm nhiệt. Loại quạt này chỉ hoạt động khi nào nhiệt độ bên trong buồng ấp vượt quá nhiệt độ cài đặt. Một loại quạt nữa là quạt tản nhiệt, quạt này có tác dụng hút không khí bên trong buồng ấp thổi qua hệ thống bóng nhiệt. Không khí sẽ được làm nóng và theo hệ thống điều gió  tản ra khắp buồng ấp.

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech - hệ thốn quạt

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm

Cảm biến nhiệt độ độ ẩm trong máy ấp trứng giúp bộ điều khiển biết chính xác nhiệt độ, độ ẩm bên trong buồng ấp từ đó đưa ra các lệnh điều khiển giúp máy hoạt động ổn định.

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech - cảm biến nhiệt

Giá khay & khay trứng

GIá khay của máy ấp trứng là hệ thống gắn liền với buồng ấp và động cơ đảo. Giá khay chỉ có trên các dòng máy ấp trứng công nghiệp của Mactech với chức năng chứa khay ấp trứng. Nhờ việc có giá khay, bạn có thể thay đổi loại khay ấp khác một cách dễ dàng.

Khay trứng là bộ phận dùng để đặt trứng. Khay trứng của Mactech có 4 loại là khay nhựa, khay chim bồ câu, khay ngan và khay gà. Mỗi loại khay đều có kích thước khác nhau phù hợp với các loại trứng khác nhau.

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech - khay trứng

Bộ tạo ẩm

Các dòng máy ấp trứng mini của Mactech thường chỉ cần đặt một khay nước là đủ độ ẩm cho buồng ấp. Các dòng máy ấp trứng công nghiệp thì cần có bộ tạo độ ẩm bằng điện riêng. Bộ tạo ẩm bằng điện này sẽ đun nóng nước và khiến nước bay hơi nhanh hơn.

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech

Cấu tạo máy ấp trứng Mactech - bộ tạo ẩm

Với cấu tạo máy ấp trứng như trên, nguyên lý hoạt động của máy ấp trứng Mactech cũng khá đơn giản. Khi bật máy lên, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm sẽ gửi các thông số về cho mạch điều khiển. Mạch điều khiển sẽ so sánh kết quả nhận được với các thông số mà người dùng cài đặt. Nếu nhiệt độ chưa đủ, mạch điều khiển sẽ bật bóng nhiệt để tăng nhiệt cho buồng ấp. Nếu độ ẩm chưa đủ mạch sẽ bật bộ tạo ẩm để tăng độ ẩm cho buồng ấp. Nếu nhiệt độ bên trong buồng ấp cao hơn nhiệt độ cài đặt, quạt quá nhiệt sẽ quay để hút bớt không khí nóng bên trong buồng ấp ra ngoài giúp buồng ấp hạ nhiệt. 

Như vậy, cấu tạo của máy ấp trứng cũng không hề phức tạp và chỉ cần hiểu được chức năng của các bộ phận là bạn có thể sử dụng và tự điều chỉnh máp ấp một cách dễ dàng. Nếu bạn còn vấn đề cần thắc mắc liên quan đến máy âp trứng, hãy gọi về cho Mactech theo số hotline 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể hơn.

 


Bài viết liên quan: