Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng Mactech, nên hiểu để ấp trứng tốt hơn


Máy ấp trứng Mactech hiện nay là dòng máy ấp trứng được rất nhiều hộ gia đình và cả các trang trại lớn nhỏ sử dụng để nhân giống các loại gia cầm, thủy cầm, bò sát. Để giúp ấp trứng hiệu quả hơn, ngoài kỹ thuật ấp trứng các bạn còn nên hiểu nguyên lý hoạt động của máy. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích cho các bạn sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng Mactech để các bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của máy.

Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng Mactech

Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng Mactech

Cấu tạo của máy ấp trứng Mactech

Trước khi đi vào giải thích nguyên lý hoạt động của máy ấp trứng, chúng ta càn biết về cấu tạo của máy ấp trứng Mactech để khi giải thích về nguyên lý hoạt động các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tác dụng của từng bộ phận. Trong bài viết Cấu tạo máy ấp trứng, Mactech đã giải thích tương đối kỹ về các bộ phận chính của máy ấp trứng gồm có:

Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng Mactech

Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng Mactech

Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng Mactech

Nhìn vào sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng bên dưới các bạn sẽ thấy khi máy ấp trứng hoạt động thì bộ phận cảm biến sẽ hoạt động đầu tiên sau đó gửi thông số về cho mạch điều khiển. Mạch điều khiển nhận thông tin từ cảm biến và tùy theo các thông tin này sẽ đưa ra các lệnh điều khiển cho phù hợp:

  • Nếu nhiệt độ thấp hơn mức cài đặt thì mạch sẽ điều khiển bóng nhiệt đốt để cung cấp nhiệt. Quạt chính của máy sẽ chạy liên tục hút không khí bên trong buồng ấp thổi qua bóng nhiệt để làm nóng không khí. Không khí nóng sẽ đi theo bộ phận điều hướng gió của buồng ấp để đi tỏa đều bên trong buồng ấp.
  • Nếu nhiệt độ cao hơn mức cài đặt, quạt chính của máy vẫn hoạt động bình thường giúp nhiệt độ trong buồng ấp đồng đều. Bóng nhiệt sẽ bị tắt và máy sẽ bật quạt quá nhiệt để hút không khí nóng bên trong buồng ấp thổi ra bên ngoài để buồng ấp nhanh chóng hạ nhiệt.
  • Nếu độ ẩm trong buồng ấp không đạt đủ độ ẩm cài đặt, mạch điều khiển sẽ kích hoạt bộ phận tạo ẩm hoạt động để làm ấm nước giúp nước bay hơi nhanh hơn tăng độ ẩm cho buồng ấp.
  • Nếu độ ẩm trong buồng ấp cao hơn mức cài đặt, mạch điều khiển sẽ ngắt hệ thống tạo ẩm.

Quá trình hoạt động này sẽ diễn ra liên tục tuần hoàn giúp nhiệt độ bên trong buồng ấp được cân bằng đảm bảo trứng có thể phát triển một cách đồng đều giúp tỉ lệ nở cao. Mặc dù sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng trên áp dụng được cho cả dòng máy ấp trứng minimáy ấp trứng công nghiệp nhưng nếu các bạn muốn làm máy ấp trứng tự chế thì cần điều chỉnh rất nhiều yếu tố từ nhiệt độ, độ ẩm, chất liệu buồng ấp cho đến mạch điều khiển. Do đó, nếu bạn muốn làm máy ấp trứng để kinh doanh thì nên sử dụng máy ấp của các hãng có thương hiệu chứ không nên dùng máy của các hãng tự chế sẽ đảm bảo hoạt động ổn định hơn.


Bài viết liên quan: